ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

ก้อนที่ต่อมไทรอยด์ ปล่อยทิ้งไว้ยิ่งเสี่ยงมะเร็งร้าย

เทคโนโลยีการผ่าตัดก้อนที่ต่อมไทรอยด์ที่เรียกว่า NIM หรือ Nerve Integrity Monitor เป็นเครื่องมือที่ใช้ตรวจหาตำแหน่งของเส้นประสาทที่ควบคุมสายเสียงขณะผ่าตัด เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงในการผ่าตั

นอนไม่อิ่มอย่าวางใจ Sleep Test วินิจฉัยป้องกันภัยถึงชีวิต

ความรู้สึกนอนไม่เต็มอิ่ม ไม่สดชื่น ง่วงตอนกลางวัน ขับรถหลับใน สมาธิสั้น อาจเป็นสัญญาณเตือนของผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอน เช่น มีภาวะนอนกรน หรือภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้ย่อมไม่ดีแน่

ภูมิแพ้จมูกในเด็กแสนร้าย รักษาได้ด้วยคลื่นวิทยุ RF

การผ่าตัดรักษาภูมิแพ้จมูกด้วยคลื่นวิทยุ RF ในเด็ก ถือเป็นวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพสูง เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ป่วยเด็กที่เข้ารับการรักษาด้วยวิธีอื่นๆ ก่อนแล้วยังไม่มีอาการดีขึ้น

หูอื้อหูดับเฉียบพลัน ภัยร้ายที่เกิดได้แบบไม่ทันตั้งตัว

จู่ๆ ก็ฟังไม่ค่อยได้ยิน หรือมีเสียงดังอื้อๆ ภายในหู อาการเหล่านี้อาจบอกว่าคุณกำลังเสี่ยงเส้นประสาทหูชั้นในดับเฉียบพลัน มาทำความรู้จักให้รู้เท่าทันและพร้อมรับมือกันดีกว่า

เจาะหูเพื่อความปัง ระวังพังเพราะคีลอยด์

คนที่ชอบเจาะหู หรือกำลังอยากจะเจาะหู ควรทำความรู้จักกับแผลคีลอยด์เอาไว้ เพราะไม่ว่าใครก็สามารถเป็นได้ ถ้าหากดูแลรักษาความสะอาดแผลไม่ดี

ภาวะนอนกรน...โรคป่วนคนนอนหลับ

หากเห็นชัดว่ามีภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับหรือสงสัยว่าจะมีภาวะดังกล่าว ควรแจ้งให้เจ้าตัวรีบไปปรึกษาแพทย์ เพราะโรคนอนกรนอาจส่งผลให้หยุดหายใจขณะนอนหลับ และทำให้ผู้ที่มีโรคประจำตัวอาการแย่ลงหรือควบคุมได้ยาก

นวัตกรรมการผ่าตัดไซนัสผ่านกล้อง Innovative Full House FESS

นวัตกรรมการผ่าตัดไซนัสผ่านกล้อง Innovative Full House FESS แพทย์ผ่าตัดพังผืดออก เปิดไซนัสของเขาให้กว้างและป้องกันการเกิดพังผืดโดยการใช้ซิลิโคนอ่อน จากนั้นเขาล้างจมูกด้วยน้ำเกลือผสมยา ทุกวันนี้เขาหายใจ

“นอนกรน” เสี่ยงกว่าที่คิด... แต่รักษาให้เป็นปกติได้

คนที่นอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ จะมีอาการง่วงมากผิดปกติตอนกลางวัน ทำให้ทำงานได้ไม่เต็มที่และมีแนวโน้มเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย และมีความเสี่ยงเป็นโรคอื่นๆ เช่น กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันจากการขาดเลือด

รักษา “ภูมิแพ้” แก้ไขก่อนลุกลาม

ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขเมื่อปี 2559 บอกว่า 38% ของเด็กไทยและ 20% ของผู้ใหญ่ป่วยเป็นโรคนี้ โดยมีผู้ป่วยโรคภูมิแพ้มากขึ้นถึง 3-4 เท่าเมื่อเทียบกับช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมลภาวะที่เพิ่มขึ้นในสังคม

จบปัญหาภูมิแพ้ ด้วยคลื่นความถี่วิทยุ

การใช้คลื่นความถี่วิทยุเพื่อลดการบวมของเยื่อบุจมูก สามารถลดอาการ คัดจมูก น้ำมูกไหล โดยจะทำเมื่อโรคจมูกอักเสบเรื้อรังหรือเยื่อจมูกบวมไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยา

โรคต่อมไทรอยด์ ความผิดปกติ..ที่รักษาให้หายได้!

โรคต่อมไทรอยด์ ความผิดปกติที่ไม่มีแนวทางป้องกัน แต่หากตรวจสุขภาพสม่ำเสมอ การตรวจพบโรคเร็ว ทำให้รักษาได้ทัน..โอกาสหายขาดยิ่งสูง

เหล้า บุหรี่ ตัวการร้าย..ทำเสี่ยง “มะเร็งในช่องปาก”

มะเร็งในช่องปาก คือเนื้อร้ายที่เกิดขึ้นภายในช่องปาก นับตั้งแต่ริมฝีปาก ลิ้น กระพุ้งแก้ม เหงือกบนและล่าง ใต้ลิ้น ลิ้น ไปจนถึงเพดานแข็ง โดยสถิติในปี 2017 มะเร็งในช่องปากนับว่าเป็นมะเร็ง 1 ใน 10 ที่เกิดข

จบปัญหาต่อมทอนซิล... กับ 2 นวัตกรรมการผ่าตัดแบบไร้ใบมีด

ทอนซิลอักเสบไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่เป็นปัญหากวนใจที่รบกวนคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย ฉะนั้นหากมีความผิดปกติหรืออาการคล้ายต่อมทอนซิลอักเสบ ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อรักษา

Co2 Laser เทคนิคการผ่าตัด... ตอบทุกโจทย์ ปัญหาทอนซิล

การผ่าตัดต่อมทอนซิลด้วยเลเซอร์ นอกจากจะแผลเล็ก เจ็บน้อย ใช้เวลาฟื้นตัวไม่นาน ยังเป็นวิธีผ่าตัดที่เหลือเนื้อเยื่อส่วนดีของต่อมทอนซิลไว้ ทำหน้าที่สร้างภูมิคุ้มกันต่อไป

การสูญเสียการได้ยิน Hearing Loss

การสูญเสียการได้ยิน Hearing Loss มีผลต่อชีวิตประจำวัน เราควรตรวจหาสาเหตุตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะ การฟัง เป็นสิ่งสำคัญ

เสียงแหบเรื้อรัง...อย่าชะล่าใจ! คุณอาจเป็นเนื้องอกกล่องเสียงก็ได้นะ

ถ้ามีอาการเสียงแหบติดต่อกันนานเกิน 2 อาทิตย์ แนะนำว่า “ผู้ป่วยควรมาตรวจหาสาเหตุของโรคที่โรงพยาบาลจะดีกว่า เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้าย”

ไซนัสไม่ใช่หวัดเรื้อรัง...และรักษาให้หายขาดได้

แน่นจมูก ปวดบริเวณตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งของโพรงไซนัส มีน้ำมูกหรือเสมหะข้น พบแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนลุกลามเป็น ไซนัส

การผ่าตัดไทรอยด์แบบซ่อนแผลหลังใบหู

ต่อมไทรอยด์เป็นต่อมที่ใหญ่ที่สุดในระบบต่อมไร้ท่อในร่างกาย อยู่ตรงส่วนหน้าของลำคอ บริเวณใต้ลูกกระเดือกลงมา มีลักษณะคล้ายผีเสื้อกางปีกทั้งสองข้าง มีหน้าที่หลักสร้างและหลั่งไทรอยด์ฮอร์โมนออกมาสู่กระแสเลื

ผ่าตัดกล่องเสียง เลี่ยงภัยคุกคามจากมะเร็ง

เพราะมะเร็งกล่องเสียงเกิดขึ้นเพียง 2% จากโรคมะเร็งทั้งหมด ทำให้น้อยคนตระหนักถึงโรคนี้...จึงมักตรวจพบช้า มาเช็คอาการซักหน่อยดีกว่าไหม? เพราะมะเร็งกล่องเสียง รู้เร็วก็ผ่าตัดรักษาให้หายได้นะ

การใช้คลื่นความถี่วิทยุเพื่อลดการบวมของเยื่อบุจมูก

อาการคัดจมูก น้ำมูกไหลอาจเกิดจากการป่วยเป็นโรคจมูกอักเสบเรื้อรังหรือเยื่อบุจมูกบวม สำหรับผู้ป่วยที่กินยาแต่ไม่หาย การรักษาโดยใช้คลื่นวิทยุความถี่สูง ช่วยลดการบวมของเยื่อบุจมูกได้โดยไร้รอยแผล

เลือกวิธีการผ่าตัดไทรอยด์ที่เหมาะสมกับคุณ

เมื่อเกิดความผิดปกติกับต่อมไทรอยด์ ผู้ป่วยสามารถเลือกวิธีการผ่าตัดรักษาที่เหมาะสมกับตัวเอง ด้วยคำแนะนำจากทีมศัลยแพทย์ผ่าตัดที่เต็มไปด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ

เจ็บคอ กลืนลำบาก คุณอาจกำลังเป็น “ทอนซิลอักเสบ” ก็ได้นะ!

อาการเจ็บคอ เรามักจะเข้าใจกันว่าเป็นเพียงอาการหนึ่งของไข้หวัด แม้แต่การทานยาแอสไพรินก็ยังไม่ช่วยให้อาการดีขึ้น กลับยิ่งรู้สึกเจ็บคอบ่อยขึ้นๆจนเรื้อรัง มีกลิ่นปากที่ไม่น่าชื่นชม และก็อาจเป็นสัญญาณของ “

ไซนัสอักเสบ แค่โดยสารเครื่องบินตอนเป็นหวัด...ก็มีสิทธิ์เป็นโรคนี้ได้

ไซนัสอักเสบเป็นโรคของระบบทางเดินหายใจชนิดหนึ่งที่พบได้มากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่พบในคนที่เป็นหวัดบ่อยๆ หรือเรื้อรัง หรือหากเราเป็นภูมิแพ้อยู่แล้วก็มีโอกาสเป็นไซนัสได้ง่ายขึ้น

มารู้จัก ต่อมทอนซิลอักเสบ โรคเรื้อรังที่แม้แต่เด็กเล็กก็เป็นได้

ทอนซิลอักเสบเฉียบพลัน อาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส และแบคทีเรีย พบสาเหตุที่เกิดจากเชื้อราหรือเชื้อวัณโรคได้น้อย และหากเป็นต่อมทอนซิลอักเสบเฉียบพลันบ่อยๆ ต่อมทอนซิลจะโตขึ้น แล้วเปลี่ยนสภาพ เป็นแบบเรื้อรั

โรคหูดับ ไม่ร้ายแรง รักษาได้...แต่อาจไม่หายขาด

ภาวะประสาทหูดับฉับพลัน หรือเรียกสั้น ๆ ว่า “หูดับ” คือการที่มีภาวการณ์ได้ยินที่ลดลงจากเดิมฉับพลัน ยังไม่สามารถค้นพบสาเหตุที่แน่ชัดได้ และไม่มีอาการบ่งชี้ให้ทราบ เช่น ตื่นขึ้นมาแล้วหูข้างหนึ่งอื้อหรือไ

ตรวจหา “มะเร็งโพรงจมูก” ด้วยการส่องกล้อง Nasopharyngoscopy

การส่องตรวจโพรงจมูกด้วยกล้องวิดีโอและแสดงผลผ่านจอภาพ เพื่อตรวจหาความผิดปกติของโรคทาง จมูก เช่น ไซนัสอักเสบ เนื้องอกในโพรงจมูก ไปจนถึงมะเร็งในโพรงจมูก โดยการสอดกล้องที่มีลักษณะเป็นท่อเล็กๆเข้าไปในจมูก

มะเร็งต่อมไทรอยด์

มะเร็งต่อมไทรอยด์

เมื่อก้อนที่ต่อมไทรอยด์เจริญผิดปกติจะทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น คอพอก เนื้องอก รวมถึงมะเร็งที่ต่อมไทรอยด์ การตรวจไทรอยด์ทันทีที่พบอาการผิดปกติ ช่วยให้หยุดการเติบโตและรักษาได้ทันหากพบว่าเป็นเนื้อร้าย

เนื้องอกต่อมน้ำลายหน้าหู รักษาได้ด้วยการผ่าตัด Paraotidectomy

เนื้องอกต่อมน้ำลายหน้าหู มีโอกาสเกิดขึ้นน้อย (3-4%ของเนื้องอกบริเวณศีรษะและลำคอ) ทำให้เรามักไม่คุ้นหูกับโรคนี้ซักเท่าไหร่แต่หากโรคนี้เกิดขึ้นแล้วการวินิจฉัยต้องมีการส่งตรวจชิ้นเนื้อ ส่วนการรักษาโรคเกื

คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ “โรคไทรอยด์”

ไทรอยด์คืออะไร? เป็นแล้วรักษาได้หรือไม่? มาไขทุกข้อข้องใจเกี่ยวกับโรคไทรอยด์กัน!

ผ่าตัดไทรอยด์ส่องกล้องทางช่องปาก แผลเล็ก..ฟื้นตัวเร็ว

Thyroid Scarless เทคนิคใหม่ของการผ่าตัดรักษาไทรอยด์ส่องกล้องผ่านทางช่องปาก ช่วยให้ผู้ป่วยหมดกังวลเรื่องรอยแผลเป็นหลังการผ่าตัด คืนความมั่นใจ...และพร้อมกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเป็นปกติ

การผ่าตัดรักษาอาการนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

การผ่าตัดรักษาอาการนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

อาการนอนกรนเป็นสิ่งที่พบได้ทั่วไป แต่หากมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับร่วมด้วย ย่อมส่งผลเสียต่อร่างกาย ทำให้เซลล์ได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ เกิดความเสื่อมก่อนวัยและส่งผลให้เกิดโรคของความเสื่อมเร็วกว่าคนทั่วไป

ความก้าวหน้าในการผ่าตัดรักษาต่อมทอนซิล

การอักเสบเรื้อรังหรือต่อมทอนซิลโตสามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัดต่อมทอนซิล ซึ่งปัจจุบันได้พัฒนาให้การผ่าตัดไม่ต้องตัดต่อมทอนซิลทิ้งเหมือนแบบเดิม ทำให้ผู้ป่วยยังคงมีต่อมทอนซิลในการช่วยดักจับเชื้อโรคอยู่

ประสาทหูเทียม (Cochlear implant)

เครื่องช่วยฟัง"ประสาทหูเทียม"อุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มโอกาสให้แก่ผู้ที่สูญเสียการได้ยิน อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์วิวัฒนการใหม่นี้จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ผู้ที่สูญเสียการได้ยินกลับมาเหมือนคนปกติได้อีกครั้ง

นี่เราเป็นหวัดหรือไซนัสกันแน่!?

ไซนัสเป็นโรคติดต่อของระบบทางเดินหายใจ สามารถติดต่อได้ผ่านทางอากาศเช่นเดียวกับโรคไข้หวัด แต่ที่แตกต่างกันคือ ไซนัสที่มีการอุดตันจะทำให้เกิดการติดเชื้อและเป็นหนองได้หากไม่ได้รับการระบายออกมา

อย่าชะล่าใจ...เสียงแหบก็เป็นสาเหตุของโรคร้ายได้

อาการเสียงแหบ โดนเฉพาะอาชีพ ครู พิธีกร นักแสดง มีความเสี่ยงที่เกิดโรคเกี่ยวกับเสี่ยงได้มาก โดยเฉพาะเนื้องอกบริเวณกล่องเสียงที่เกิดจากเชื้อไวรัส หากทำการผ่าตัดก็อาจกลับมาเป็นซ้ำได้อีก