ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

ดื่มน้ำน้อยเกินไป ระวังนิ่วในไตถามหา

ดื่มน้ำน้อยเกินไปเสี่ยงภัยนิ่วในไตถามหาได้ ซึ่งนิ่วในไตถ้าเป็นน้อยมักไม่ค่อยแสดงอาการ ต้องอาศัยการตรวจสุขภาพเพื่อค้นหา ต่อเมื่อก้อนนิ่วใหญ่มากขึ้นจนมีอาการก็มักเสี่ยงที่ต้องเจ็บตัวจากการผ่าตัด เรามาดู

ชายเสี่ยงมะเร็งกระเพาะปัสสาวะมากกว่าหญิง

ทุกคนมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ชาย และหากสูบบุหรี่เป็นประจำด้วยแล้วจะยิ่งมีความเสี่ยงมากกว่าคนทั่วไป 3-4 เท่า หันมาดูแลตัวเองเพื่อลดความเสี่ยงจากมะเร็งกระเพาะปัสสาวะด

ออกกำลังกายหนักต้องระวัง! สุขภาพพังเพราะไส้เลื่อน

พอกันทีกับความเชื่อที่ว่าไม่ใส่กางเกงในทำให้เป็นไส้เลื่อน เพราะความจริงแล้วการใช้ร่างกายหนักเกินไปต่างหากที่เป็นสาเหตุสำคัญทำให้เสี่ยงไส้เลื่อนไม่รู้ตัว

นิ่วในถุงน้ำดี โรคที่ผู้หญิงวัย 40+ ต้องระวัง

เพราะผู้หญิงมีสรีระร่างกายที่ซับซ้อนกว่าผู้ชาย จึงทำให้ต้องดูแลร่างกายตัวเองอย่างพิถีพิถันมากกว่า ไม่เพียงแต่โรคมะเร็งเท่านั้นที่เป็นภัยร้าย แต่นิ่วในถุงน้ำดีก็อันตรายไม่แพ้กัน

กลั้นปัสสาวะนานๆ ระวัง! กระเพาะปัสสาวะอักเสบ…ถามหา

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินปัสสาวะ เชื้อเหล่านี้จะมีอยู่มากที่ลำไส้ และบริเวณรอบ ๆ ทวารหนัก ซึ่งเชื้อเหล่านี้สามารถเข้าสู่ร่างกายได้หลายทาง จนทำให้เกิดความผิดปก

ปวดท้อง แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย..หรือนิ่วในถุงน้ำดีกันแน่!

เมื่อระดับไขมันหรือคอเลสเตอรอลมีเพิ่มมากขึ้น และน้ำดีไม่สามารถย่อยสลายได้หมด ไขมันนั้นก็อาจเกิดปฏิกริยาแล้วค่อยๆ ตกตะกอนกลายเป็น “ก้อนนิ่ว” ในถุงน้ำดีได้

ลดน้ำหนัก ลดเสี่ยง...นิ่วในถุงน้ำดี! โรคที่แฝงมากับภาวะอ้วน

ปล่อยให้ไขมันสะสมนานวันเข้าอาจกลายเป็นก้อนนิ่วในถุงน้ำดีได้นะ! มาเรียนรู้วิธีการเลือกกินเพื่อลดน้ำหนัก ลดไขมัน จะได้ลดโอกาสเสี่ยงนิ่วในถุงน้ำดีกันดีกว่า

ภาวะพร่องฮอร์โมน เรื่องที่ผู้ชายวัยทองต้องรู้!

ฮอร์โมนเพศชายเริ่มลดลงเมื่ออายุประมาณ 50 ปี เช่นเดียวกับผู้หญิงวัยทอง แต่สำหรับผู้ชายที่ไม่ค่อยดูแลตัวเองอาจมีปัญหาได้ตั้งแต่อายุ 40 – 45 ปี จะเริ่มมีอาการ หงุดหงุดง่าย กระสับกระส่าย ปวดเมื่อยตามร่างก

นิ่วในระบบปัสสาวะ ไม่ต้องผ่าตัด ก็รักษาได้

นิ่วในระบบปัสสาวะมักเกิดจากการขับถ่ายปัสสาวะออกไม่หมด ปัจจุบันมีเทคโนโลยีการรักษาโรคนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะ โดยการสลายนิ่วด้วยคลื่นกระแทก (Extracorporeal Shock Wave Lithotripsy หรือ ESWL) ที่ไม่ต้อง

รู้หรือไม่? ต่อให้ไม่กินเค็ม ก็มีโอกาสเป็นโรคไตได้อยู่ดี

แม้จะไม่กินเค็ม ไม่เติมเกลือ ไม่เติมน้ำปลาเวลาทานอาหาร เราทุกคนก็ยังมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคไตได้อยู่ดี เพราะโรคไตไม่ได้มีสาเหตุมาจากการบริโภคเพียงอย่างเดียว

ล้างไตตัวไม่ดำ นวัตกรรมยกระดับคุณภาพชีวิตผู้ป่วยโรคไต

รู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ที่จะช่วยให้ผู้ป่วยโรคไตมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพในการขับของเสียของจากร่างกาย ลดการกระตุ้นเม็ดสี ทำให้ผิวคล้ำน้อยลง

มะเร็งต่อมลูกหมาก กับอาการที่ไม่ชัดเจน

มะเร็งต่อมลูกหมากในปัจจุบันพบมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่มีอาการเฉพาะเจาะจง การตรวจคัดกรองเพื่อค้นหามะเร็งระยะเริ่มต้น จึงเป็นสิ่งที่ควรทำเมื่อมีข้อบ่งชี้ในการคัดกรอง และหากตรวจพบแล้วการรักษามีหลายวิธีขึ้นกั

ตรวจพบก้อนนิ่วในถุงน้ำดี อย่าปล่อยทิ้งไว้ อาจเสี่ยง! มะเร็งถุงน้ำดี

ตรวจอัลตร้าซาวนด์พบก้อนนิ่วในถุงน้ำดี อย่าคิดว่าไม่ร้ายแรง ควรรีบรักษาเพราะอาจเกิดติดเชื้ออักเสบ..และเสี่ยงมะเร็งถุงน้ำดีในอนาคตได้

ปวดนิ่ว คลื่นไส้ ปัสสาวะขัด อาจเป็นสัญญาณของ “นิ่วในไต”

นิ่วในไต คือ นิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะ เป็นโรคที่พบบ่อยทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก สามารถพบได้ทุกเพศทุกวัย แต่มักจะพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง โดยเฉพาะช่วงอายุ 20-49 ปี หลายคนอาจไม่เคยทราบว่านิ่วในไตมีความส

ตรวจพบนิ่วในถุงน้ำดี แบบนี้ควรผ่าตัดรักษาดีไหม?

ตรวจพบนิ่วในถุงน้ำดี แบบนี้จะผ่าตัดรักษาดีไหม ต้องเลือกผ่าตัดด้วยวิธีใดถึงจะเหมาะสม แล้วหลังผ่าตัดควรดูแลตัวเองยังไง บทความนี้มีคำตอบ..

อ่อนเพลีย สมองตื้อ..มาฟื้นฟูระบบต่อมหมวกไต ด้วย Energy Booster กัน

เช้ามาไม่อยากตื่น สายๆ เริ่มอึน ตื้อๆ พอบ่ายก็รู้สึกเพลีย ล้า สมองไม่แล่น แต่พอหลังเลิกงานกลับตาสว่าง เอ๊ะ! นี่เราขี้เกียจอยู่หรือเปล่า? หรือจริงๆ แล้วเป็นสัญญาณเตือนว่าร่างกายกำลังเผชิญอยู่กับ “ภาวะต

คำถามที่อยากตอบ “ทำอย่างไร ไตไม่วาย”

เพราะไตวายระยะแรก...ไม่มีอาการ ถ้าไม่อยากเป็นโรคไต ควรดื่มน้ำให้มาก เลี่ยงยาแก้ปวด ออกกำลังสม่ำเสมอ ควบคุมน้ำตาลในเลือด ควบคุมความดัน และที่สำคัญ...คือเข้ารับการตรวจสุขภาพไต ก่อนเสี่ยงไตวาย

เจาะลึก! นักกล้าม..เสี่ยงเป็น “โรคไตวาย” จริงหรือไม่?

การตรวจการทำงานไต ที่เป็นที่ยอมรับตามมาตรฐาน ก็คือการเจาะดูค่าครีเอตินิน แต่เนื่องจาก ค่าครีเอตินิน ขึ้นอยู่กับปริมาณกล้ามเนื้อในร่างกาย คนที่มีกล้ามมาก ๆ หรือทานอาหารเสริมเพิ่มกล้ามอยู่เป็นประจำจึงมี

กรดยูริคสูง โรคเกาต์ และโรคไต เกี่ยวข้องกันยังไงนะ

การสะสมของกรดยูริค (uric acid) ในเลือด และตกตะกอนเป็นผลึกรูปเข็มอยู่ตามข้อ ทำให้เกิดการอักเสบ ปวดบวมแดงร้อนอย่างเฉียบพลัน ระดับของกรดยูริคในเลือดสูง..ยังบ่งบอกถึงปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคเกาต์ ความดัน

หยุดเข้าใจผิด! ดื่มน้ำมากๆ ไม่ได้ทำให้เกิด “ไตวาย”

คนไทยหลายคน ยังมีความเชื่อที่ผิด ๆ ว่า การดื่มน้ำมาก ๆ ทำให้ไตวาย เพราะความจริงแล้ว น้ำจะช่วยเจือจางสารพิษที่ไปสู่ไต และ การที่เรามีปัสสาวะออกดี ไม่ได้แปลว่า ไตของเราต้องทำงานหนักขึ้น แต่แสดงถึงการขับ

“โรคไตมีอาการอย่างไร” คำถามยอดฮิต...ที่ไร้ประโยชน์

เจ็บเอว ปัสสาวะเป็นฟอง อาการเหล่านี้ไม่ได้บ่งชี้ถึง “โรคไต” ได้แน่ชัด ในขณะที่โรคไตวายระยะแรกๆ ก็ไม่มีอาการแสดงใดๆ นี่คงเป็นเหตุผลว่า...ทำไมอัตราผู้ป่วยไตวายระยะสุดท้ายจึงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

โรคไตเรื้อรัง... ความผิดปกติที่ป้องกันได้

หากคุณหรือคนใกล้ตัวปัสสาวะผิดปกติ เช่น สีเปลี่ยนไป มีฟอง ฉี่บ่อยกว่าเดิม รู้สึกแสบ รวมถึงปวดหลัง ปวดเอว อาจมีความผิดปกติบริเวณนิ่วในไต ไตอักเสบ และหากความดันโลหิตสูงขึ้น ยิ่งต้องระวัง

“ไตวายเฉียบพลัน” โรคร้ายที่เกิดแบบไม่ทันตั้งตัว

ไตวายเฉียบพลัน เป็นภาวการณ์ทำงานของไตที่มีความผิดปกติ ที่เกิดขึ้นโดยไม่ทันตั้งตัว หากมีอาการมีการเจ็บป่วยอย่างรุนแรง ปัสสาวะน้อยลงอย่างผิดปกติ มีอาการเหนื่อย หายใจผิดปกติ ควรรีบพบแพทย์

แน่ใจหรอ? ว่าคุณรู้จักโรค “นิ่วในถุงน้ำดี” ดีพอ

มีอาการปวดท้อง แน่นท้อง จุกเสียดทุกครั้งที่ทานข้าว โดยเฉพาะเมื่อกินอาหารมันๆ อาจเป็นอาการนิ่วในถุงน้ำดี

ส่องขั้นตอน ผ่าตัดส่องกล้อง เคลียร์ปัญหานิ่วในถุงน้ำดี

หยุดปัญหาอาการปวดแน่นท้องทุกครั้งหลังทานอาหาร รักษาด้วยการผ่าตัดส่องกล้องเอานิ่วในถุงน้ำดีออก ใครกำลังลังเล หรือกังวลใจ มาดูขั้นตอนการรักาาอย่างละเอียดกัน

กินของมันๆ...เสี่ยงเป็นนิ่วในถุงน้ำดีจริงเหรอ

รู้ไหมว่าชอบกินอาหารมันๆ นี่ล่ะตัวดี สาเหตุนิ่วในถุงน้ำดีในผู้สูงวัย ทั้งอาหารไขมันสูง ของทอด คลอเรสเตอรอลสะสม ล้วนเสี่่ยงนิ่วในถุงน้ำดีทั้งนั้น

Get Ready! เตรียมตัวให้พร้อม เมื่อต้องผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดี

ผ่าตัดส่องกล้องนิ่วในถุงน้ำดี ไม่มีอะไรน่ากลัว มาเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งก่อนผ่า หลังผ่า เพียงไม่นานก็ฟื้นฟูกลับมาเป็นปกติ ไม่ต้องทนปวดแน่นท้องอีกต่อไป

เชคให้ชัวร์ แค่ปวดท้อง “โรคกระเพาะ” หรือมี “นิ่วในถุงน้ำดี” กันแน่

ปวดท้องจุกเสียดทุกครั้งหลังกินข้าว แบบนี้คือปวดท้องกระเพาะหรือนิ่วในถุงน้ำดีกันแน่ มาดูอาการความแตกต่าง เพื่อการรักษาให้ตรงจุด

ใช้ชีวิตอย่างไร เมื่อ “ไม่มีถุงน้ำดี”

ใครกำลังกังวลว่า ถ้าผ่านิ่วในถุงน้ำดีออกไปแล้ว ร่างกายจะเหมือนเดิมหรือไม่ ใช้ชีวิตได้ตามปกติหรือเปล่า

เช้าไม่ตื่น ง่วงตอนบ่าย ตาสว่างตอนดึก... เสี่ยง ต่อมหมวกไตล้า

“เช้าไม่อยากตื่น สายอยากกินของหวาน บ่ายเริ่มง่วง เย็นสดชื่น ยิ่งดึกยิ่งตาสว่าง” หากคุณมีอาการแบบนี้บ่อยๆ บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เพราะอาจเป็นสัญญาณของ “ต่อมหมวกไตล้า”

ไส้เลื่อน ผ่าตัดส่องกล้องไม่ต้องนอน รพ.นาน

การผ่าตัดไส้เลื่อนแบบส่องกล้อง จะมีรอยแผลเล็กเพียง 5-10 มม. รบกวนเนื้อเยื่อน้อย จึงเจ็บน้อย ฟื้นตัวไว และได้ผลดี

รักษานิ่วในถุงน้ำดี ผ่าตัดส่องกล้องได้ ฟื้นตัวไวกว่าเดิม

นิ่วในถุงน้ำดีรักษาได้ด้วยการผ่าตัดส่องกล้อง ได้ผลดี แผลเล็กเจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว

โรคนิ่วในถุงน้ำดี เป็นแล้วรักษายังไงได้บ้าง

การผ่าตัดส่องกล้องนิ่วในถุงน้ำดี แผลเล็กเจ็บน้อย ฟิ้นตัวเร็ว พักฟื้นที่ รพ.เพียง 1-2 วันก็กลับบ้านได้

นิ่วในถุงน้ำดีเกิดขึ้นได้ยังไง คุณหมอมีคำตอบ

นิ่วในถุงน้ำดีมักเกิดจากการมีคอเลสเตอรอลหรือไขมันในร่างกายมากเกินไป จนทำให้น้ำดีในถุงน้ำดีขาดความสมดุลจนตกตะกอนเป็นก้อนนิ่ว

เด็กเป็นนิ่วในถุงน้ำดีได้ด้วยหรือ?

นิ่วในถุงน้ำดีในเด็กมักเกิดจากการเป็นโรคธาลัสซีเมีย โดยอาการทั่วไปจะเหมือนในผู้ใหญ่ ส่วนการรักษาทำได้ด้วยการผ่าตัดทั้งแบบเปิดหน้าอกและแบบผ่านการส่องกล้อง

แสบร้อนยอดอก แน่นท้อง อาจเกี่ยวข้องนิ่วในถุงน้ำดี

อาการปวดท้อง แน่นท้อง แสบร้อนยอดอก เป็นเพียงอาการหนึ่งของโรคนิ่วในถุงน้ำดี ยังมีอีกหลายอาการที่ควรรู้และสังเกตก่อนไปพบแพทย์

อาการแบบนี้ อาจเป็นถุงน้ำดีอักเสบ

เราอาจมีนิ่วในถุงน้ำดีโดยไม่มีอาการหรือสัญญาณเตือน แต่เมื่อไหร่ที่มีอาการ การอุดตัน หรือเกิดการอักเสบต้องรีบไปพบแพทย์

ผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดี กินแบบนี้สิ ฟื้นตัวเร็ว

หลังผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดี ควรแบ่งอาหารเป็นมื้อเล็กๆ 5-6 มื้อต่อวัน เน้นอาหารที่ย่อยง่าย เลือกประเภทของไขมัน รวมถึงผักและผลไม้ให้เหมาะสม

ลดกินมัน เพิ่มกากใย ห่างไกลนิ่วในถุงน้ำดี

การกินอาหารที่มีไขมันหรือคอเลสเตอรอลสูงอาจทำให้เกิดโรคนิ่วในถุงน้ำดี การกินอาหารที่มีกากใยสูงจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคได้