ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ ใครไม่เป็นไม่รู้ !!!

ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ อันได้แก่ โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้, โรคภูมิแพ้ทางตา, โรคหอบหืด และโรคภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบ โดยต้องได้รับการทดสอบสารก่อภูมิแพ้ทางผิวหนัง (skin prick test) หรือตรวจเลือด specific IgE

ผ่าตัดรักษาไซนัสด้วยเทคโนโลยีกล้อง 4K ให้ความคมชัด แม่นยำ ลดการเป็นซ้ำได้ดีกว่า

ลดเสี่ยงเป็นไซนัสซ้ำด้วยเทคนิคผ่าตัด Innovative Full House FESS ด้วยกล้อง 4K

เลี้ยงน้องแมวน้องหมา เป็นปัญหาทำให้ภูมิแพ้กำเริบจริงหรือ?

เป็นภูมิแพ้เลี้ยงน้องหมาน้องแมวได้หรือไม่? อย่าเพิ่งถอดใจ เพราะบางทีเราอาจไม่ได้แพ้ขนน้องหมาน้องแมว ร่วมหาคำตอบว่าทำอย่างไรถึงจะรู้ว่าแพ้น้องหมาน้องแมวจริงไหม?

ตรวจภูมิแพ้ด้วยการเจาะเลือด (Blood Test Allergy) มีข้อดีอย่างไร

โรคภูมิแพ้ หนึ่งในโรคที่มักพบบ่อยในเด็กเล็กถึงเด็กโต ซึ่งการตรวจภูมิแพ้ด้วยการเจาะเลือด คือทางเลือกหนึ่งที่ช่วยค้นหาสารก่อภูมิแพ้ที่แท้จริงได้

สีผิวไม่สม่ำเสมอ สัญญาณโรคด่างขาว...โรคไม่อันตรายแต่ควรรักษาอย่างถูกวิธี

สีผิวไม่สม่ำเสมอ มีดวงขาวเป็นแห่งๆ อาจเป็นสัญญาณของโรคด่างขาวหรือโณคผิวหนังอื่นๆ ทางที่ดีควรมาพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาให้ตรงสาเหตุ

เป็นภูมิแพ้...แล้วรู้ไหมว่าแพ้อะไร? มาทดสอบภูมิแพ้เพื่อควบคุมอาการให้ถูกจุด

การทานยาแก้แพ้เพื่อลดอาการ เป็นการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ แต่หากผู้ป่วยทราบว่าตัวเองนั้นมีอาการแพ้สารก่อภูมิแพ้ชนิดใด ก็จะช่วยควบคุมอาการได้ดีขึ้น

รู้ว่าเป็นภูมิแพ้...แต่ไม่รู้แพ้อะไร? มาตรวจหน่อยไหมจะได้ดูแลตัวเองง่ายขึ้น

โรคภูมิแพ้มักมีอาการไอ จาม คัดจมูก น้ำมูก น้ำตาไหล คันรอบดวงตา ระคายเคืองทั่วใบหน้า มีผดผื่นคันแดงตามผิวหนัง ผิวหนังลอกอักเสบ หรืออาจแพ้รุนแรงถึงขั้นท้องร่วง แน่นหน้าอก หายใจไม่ออกหลังจากที่ได้รับสารก

โรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้หรือโรคภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis)

ผิวหนังมีผื่นแดง คัน ลอกเป็นขุย อย่านิ่งนอนใจ เพราะนี่อาจเป็นอาการแสดงของโรคผิวผนังอักเสบภูมิแพ้หรือภูมิแพ้ผิวหนัง โรคที่ควรได้รับการรักษาก่อนลุกลามรุนแรง

น้ำมูกไหล ผื่นคัน โรคภูมิแพ้สุดฮิตในเด็ก

โรคภูมิแพ้ คือโรคที่ร่างกายเกิดปฏิกิริยาที่ผิดปกติต่อสารก่อภูมิแพ้ ทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังที่เยื่อบุของอวัยวะ เช่น ผิวหนัง เยื่อบุโพรงจมูก เยื่อบุตาขาว เยื่อบุทางเดินหายใจ หรือเยื่อบุทางเดินอาหาร

คุณรู้จักยาแก้แพ้มากแค่ไหน

ยาแก้แพ้ เช่น คลอร์เฟนิรามีน มักปรากฏอยู่ใน 2 รูปแบบคือ ชนิดเม็ด และ ชนิดน้ำเชื่อม (สำหรับเด็กเล็กที่อายุตั้งแต่ 2 ขวบ) ใช้กินเพื่อลดอาการแพ้ที่ไม่รุนแรง เช่น ไอ จาม คัดจมูก มีน้ำมูกใสๆ จากการแพ้อากาศ

มารู้จัก โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก...แบบเจาะลึกกัน!

ลูกน้อยของคุณ กำลังมีอาการผื่นภูมิแพ้ผิวหนังอยู่หรือไม่? ถ้าใช่แล้วล่ะก็ มาทำความรู้จักแบบเจาะลึกเกี่ยวกับ “โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก”

อ่อนเพลีย ท้องอืด สิวเรื้อรัง สัญญาณเตือน...เสี่ยง

อ่อนเพลีย ผิวขึ้นผื่น เป็นสิวรักษาไม่หายซักที สมองตื้อๆ คิดอะไรไม่ค่อยออก ถ้าคุณคือคนนึงที่ชอบเครียดบ่อยๆ นอนไม่พอ แถมยังมีอาการเหล่านี้ อย่าวางใจ! เพราะคุณอาจกำลังมีปัญหา “ภาวะลำไส้รั่วและภูมิแพ้อาหา

การแพ้ขนสัตว์ในเด็ก โรคภูมิแพ้ที่พ่อแม่ป้องกันได้

ในเด็กที่เป็นภูมิแพ้ส่วนมากมีประวัติภูมิแพ้ในพ่อหรือแม่เพราะโรคนี้ถ่ายทอดทางพันธุกรรม แต่ในกรณีที่ไม่มีประวัติภูมิแพ้ในครอบครัว เด็กก็อาจจะเป็นภูมิแพ้ได้จากตัวเองถึงร้อยละ 14 เนื่องจากอยู่ในสิ่งแวดล้อ

แพ้ไรฝุ่น

ไรฝุ่นเป็นสาเหตุหลักที่กระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ โดยไรฝุ่นจะพบได้บ่อยที่ที่นอน หมอน ผ้าห่ม พรม โซฟาที่เป็นผ้า ตุ๊กตาขนๆ ซึ่งการใช้ผ้าคลุมกันไรฝุ่น เป็นการป้องกันที่มีประสิทธิภาพวิธีหนึ่ง

ปัญหาผิวหนังในผู้สูงอายุ

ร่างกายเรานั้นเสื่อมไปตามกาลเวลา มีทั้งปัจจัยภายในอย่างเซลล์และปัจจัยภายนอกอย่างสภาพแวดล้อมที่เร่งให้เกิดความเสื่อม มีผลให้เกิดโรคผิวหนังเช่น เส้นเลือดขอด แผลเรื้อรัง และผลด้านความงามเช่นริ้วรอย กระเน

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังเป็นโรคที่เกิดได้กับทุกเพศทุกวัย โดยไม่ทราบสาเหตุชัดเจน ส่วนใหญ่จะเกิดในครอบครัวที่เป็นภูมิแพ้ แพทย์อาจให้ยากินและสเตียรอยด์ทาบริเวณที่เป็นผื่น และหากเป็นหนองจะให้ยาฆ่าเชื้อด้วย

“ไรฝุ่น” วายร้ายตัวจ้อย ที่หลายคนมองข้าม

แม้ว่าโรคภูมิแพ้จะเป็นโรคที่ไม่รุนแรง แต่ก็เป็นโรคที่พบได้บ่อยและทำให้คุณภาพชีวิตแย่ลง ปัจจุบันมีผู้ป่วยเป็นโรคนี้ถึงเกือบร้อยละ 20 โดยสารก่อภูมิแพ้ที่พบมากที่สุดคือ “ไรฝุ่น”

“ภูมิแพ้” ไม่ใช่โรคร้าย แต่ทำลายคุณภาพชีวิตเราได้

“น้ำมูกไหล จาม คัดจมูกเรื้อรัง ผื่น ปากบวม หน้าบวมหลังกินอาหาร ผื่นคัน หรือลมพิษเรื้อรัง หอบหืดหรือไอเรื้อรัง” แม้อาการเหล่านี้จะไม่ใช่โรคอันตราย แต่ก็สามารถทำลายคุณภาพชีวิตของเราได้

คำตอบเรื่อง “ภูมิแพ้ไรฝุ่น” จากแพทย์เฉพาะทางด้านภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้เกิดได้จากหลายปัจจัย หากอาการภูมิแพ้ของลูกคุณเกิดจากสารก่อภูมิแพ้ประเภทไรฝุ่น ควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้และป้องกันไม่ให้มีไรฝุ่นด้วยวิธีการเหล่านี้