ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

อายุไม่มากแต่ขี้ลืม!! มาบำรุงสมอง...ถ้าไม่อยากเสื่อมก่อนวัย

เราใช้งานสมองทุกวันแต่หากขาดการดูแล ไม่บำรุงสมอง และมีพฤติกรรมทำลายสมอง อาจส่งผลให้เกิดภาวะสมองเสื่อมหรือโรคอัลไซเมอร์ได้ เราจึงควรดูแลสมองตั้งแต่วันนี้

มาทำความรู้จัก “MRI” กันดีกว่า

MRI คือการตรวจร่างกายด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าความเข้มข้นสูง และคลื่นความถี่ในย่านความถี่วิทยุเพื่อการสร้างภาพเหมือนจริงของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย เพื่อประกอบการวินิจฉัยรอยโรค ทั้งนี้ก็มีข้อจำกัดและข้อค

รู้ทันอาการเตือน “โรคพาร์กินสัน” เพราะยิ่งรักษาเร็ว...คุณภาพชีวิตผู้ป่วยยิ่งดีกว่า

ปัจจุบันพบว่าผู้ป่วยร้อยละ 8 เป็นโรคพาร์กินสันก่อนอายุ 40 ปี การรู้เท่าทันอาการเตือนเพื่อรีบรักษาให้เร็ว จะช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตใกล้เคียงคนปกติมากที่สุด

ปวดหลัง...สัญญาณบอก(หลาย)โรคที่ไม่ควรมองข้าม

ปวดหลังเป็นสัญญาณที่บอกได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นภาวะกระดูกพรุน กล้ามเนื้ออักเสบ หรือรุนแรงถึงขั้นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท เราจึงต้องรู้ทันสาเหตุที่แท้จริง

Microscope กับ Endoscope การผ่าตัดหมอนรองกระดูกผ่านกล้องที่ให้ผลลัพธ์แตกต่างกัน!

ผ่าตัดหมอนรองกระดูกแบบ Microscope กับ Endoscope นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร ในเมื่อก็เป็นการผ่าตัดแผลเล็กเหมือนกัน นี่คือคำตอบจากคุณหมอ!

ปวดคอ ปวดหลัง อาจไม่ใช่แค่ออฟฟิศซินโดรม แต่เสี่ยง “หมอนรองกระดูกทับเส้น”

อาการปวดคอ ปวดหลัง ปวดไหล่ จากการนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ อาจไม่ใช่แค่ออฟฟิศซินโดรมอย่างที่เราเข้าใจ แต่ยังเสี่ยงโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทได้อีกด้วย

“สูญเสียความทรงจำ” โรคที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน

การสูญเสียความทรงจำจากการได้รับความกระทบกระเทือนทางจิตใจ ว่ามีจริงหรือไม่ และการสูญเสียความทรงจำชั่วคราวต่างจาก อัลไซเมอร์ อย่างไร?

ผ่าตัดแผลเล็ก...ทางเลือกใหม่ในการรักษาโรคกระดูกสันหลัง

ในสมัยก่อนการผ่าตัดโรคเกี่ยวกับกระดูกสันหลังจะเป็นการผ่าตัดแผลใหญ่แบบเปิด แต่ด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์ทำให้ปัจจุบัน การผ่าตัดโรคทางกระดูกสันหลังสามารถผ่าตัดแบบแผลเล็กเจ็บน้อยโดยไม่ต้องเปิดแผลที่เรียกว่า

5 เทคนิคผ่าตัดกระดูกสันหลังแผลเล็ก ความเสี่ยงต่ำ ฟื้นตัวเร็ว

เมื่อมีความผิดปกติกับกระดูกสันหลังถึงขั้นต้องผ่าตัดรักษา แน่นอนว่าต้องเกิดความกังวลใจ มารู้จัก 5 เทคนิคการผ่าตัดรักษาโรคกระดูกสันหลังแบบแผลเล็ก (MIS) ที่จะทำให้คุณมั่นใจในการรักษายิ่งขึ้น

บาดเจ็บหัวเข่าจาก “หมอนรองกระดูก” รักษาได้ไม่ยากอย่างที่คิด

บาดเจ็บหัวเข่า จากหมอนรองกระดูก รักษาได้ไม่ยากอย่างที่คิด อวัยวะที่คอยรับน้ำหนักร่างกายและช่วยเรื่องการเคลื่อนไหวอย่างหัวเข่า ถึงแม้ว่าจะเป็นข้อต่อที่ใหญ่ที่สุดของร่างกาย แต่ขณะเดียวกันก็มีข้อควรระวั

เทคโนโลยีรักษา “หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท”

เทคโนโลยีของการผ่าตัดผ่านกล้อง ตัวช่วยที่ทำให้ศัลยแพทย์สามารถผ่าตัดได้ปลอดภัยขึ้น ขนาดแผลเล็กลง เลาะกล้ามเนื้อน้อยลง ทำให้ผู้ป่วยสามารถลุกเดินได้เร็วขึ้น

ปวดหลังเรื้อรัง ร้าวลงขา หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

อาการปวดหลังเรื้อรัง ลักษณะการปวดหลังสามารถเป็นได้ตั้งแต่ การปวดแบบเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องแต่ไม่รุนแรง ไปจนถึงอาการปวดแบบเฉียบพลัน ปวดเสียวแปลบ ซึ่งทำให้ยากต่อการเคลื่อนไหว และกระทบต่อการใช้ชีวิต

7 พฤติกรรมเสี่ยง “หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท”

โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท เป็นโรคที่เกิดจากหมอนรองกระดูกที่อยู่บริเวณกระดูกสันหลังถูกทำลายจนเสียหาย จากการได้รับบาดเจ็บ หรือ กระดูกเสื่อม ส่งผลให้หมอนรองกระดูกแตกและกระดูกอ่อน

หมอนรองกระดูกคอเสื่อม ภัยเงียบที่ต้องระวัง!

หมอนรองกระดูกคอจะทำหน้าที่รับน้ำหนักและให้ความยืดหยุ่น ช่วยในเรื่องของการเคลื่อนไหวกระดูกคอ ทำให้เราสามารถก้มหรือเงยคอได้ แต่เมื่อเราใช้ไปนานๆ หรือใช้ไม่ถูกต้องก็จะทำให้หมอนรองกระดูกคอเสื่อมได้

มือชา-นิ้วล็อคโรคฮิตของคนทำงาน

เป็นที่น่าสังเกตว่า ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ มีผู้เข้ามาปรึกษาแพทย์ทางกระดูกและข้อ เกี่ยวกับความผิดปกติที่เกิดกับมือและต้องเข้ารับการฟื้นฟู ทำกายภาพบำบัดจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

ยิ่งอ้วน ยิ่งปวดหลัง เสี่ยง “หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท”

อาการปวดหลังอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุ โรคเมตาบอลิก การอักเสบ ติดเชื้อ หรือความเสื่อมกระดูกสันหลัง ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่เป็นกันมากและมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น

ปวดคอร้าวลงแขน ปวดคอเรื้อรัง สัญญาณอันตรายต้องรีบพบแพทย์

อาการปวดคอ ปวดบ่า ผู้ป่วยมักคิดว่าไม่อันตรายจึงไม่มาพบแพทย์ เพราะคิดว่าเกิดจากการนั่งทำงานนานๆ พักสักระยะก็คงหาย แต่ความจริงแล้วควรมาพบแพทย์เพื่อแยกว่าเป็นอาการที่เกิดนั้นคือ Office Syndrome หรือหมอน

เช็คสิ ปวดหลังบ่อย บอกโรคอะไรได้บ้าง

โรคที่เกี่ยวข้องกับอาการปวดหลังมีมากมาย มักเกิดจากพฤติกรรม เช่น การนั่งมากเกินไป การยกของหนัก หรือออกกำลังกายมากเกินไป ซึ่งอาการแสดงมักจะเป็นอาการปวดเมื่อย รู้สึกกล้ามเนื้อตึง เท่านั้น แต่เมื่อใดก็ตาม

ผ่าตัดหมอนรองกระดูกคอทับเส้นประสาทแผลเล็ก เทคนิคของความเชี่ยวชาญ

หากคุณรู้ว่าอาการปวดคอที่เป็นอยู่ ต้องรักษาด้วยการผ่าตัดหมอนรองหมอนกระดูกคอกดทับเส้นประสาท เลิกกลัว เลิกกังวลได้เลย เพราะแพทย์ผู้ผ่าตัดของศูนย์ระบบประสาทไขสันหลัง รพ.พญาไท 3 คือ แพทย์กระดูกสันหลังผู้เ

Learning for health คลายความกังวลของการรักษา ด้วยการสร้างความเข้าใจ

ศูนย์ระบบประสาทไขสันหลัง รพ.พญาไท 3 มีประสบการณ์ในการดูแลคนไข้เป็นจำนวนมาก จึงเข้าใจความรู้สึกของทุกคนว่าจะคิดเช่นไร

สั่นแบบไหนเข้าข่ายโรคมือสั่น (Essential Tremor)

อาการสั่นที่เป็นอยู่รุนแรงมากขึ้น เป็นไปได้ว่าอาการนี้อาจไม่ใช่การสั่นในคนปกติ แต่เป็นโรคมือสั่น (Essential Tremor) ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษา อาจทำให้มีส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตและการทำงานในอนาคตได้

จะทำอย่างไร เมื่อเป็นหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท

เมื่อท่านมีปัญหาภาวะหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท มีการรักษาหลายอย่างแล้วแต่ความรุนแรง การปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่สามารถวางแผนการรักษาได้ทั้งระบบ จะทำให้ท่านได้รับการรักษาที่เหมาะสม ได้ผลดี ปลอดภัยและค

“หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท” โรคในอนาคตของคนทำงานออฟฟิศ

มนุษย์ออฟฟิศที่ชอบนั่งทำงานท่าเดิมเป็นเวลานาน หรือผู้สูงวัยที่มักมีอาการปวด อาการชา กล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรงที่เป็นอยู่ นี่อาจไม่ใช่แค่การปวดธรรมดา..แต่เสี่ยง “โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท” ได้!

หยุดเจ็บปวด “กระดูกสันหลัง” หลังผ่าตัด... ด้วยเทคนิคบริหารความปวด

ผู้ป่วยโรคกระดูกสันหลังหลายคนมีความรู้สึกว่า ทำไมชีวิตต้องเจอกับความเจ็บปวดซ้ำซ้อน ก่อนรักษาก็ปวดหลัง หลังผ่าตัดก็ปวดแผล... แต่หากมาที่ศูนย์ระบบประสาทไขสันหลัง รพ.พญาไท 3 แล้วสามารถวางใจได้ เพราะเรามี

ใช้ชีวิตไม่ระวัง...เสี่ยงเป็นกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาทได้!

การนั่งผิดท่าเป็นเวลานาน ยกของหนักบ่อย ก้มเงยเป็นประจำ บาดเจ็บจากอุบัติเหตุหรือเล่นกีฬา ก็สามารถทำให้กระดูกสันหลังเคลื่อนได้ ส่วนอีกสาเหตุคือความเสื่อมของข้อต่อกระดูกสันหลัง ที่ทำให้การยึดเหนี่ยวของกร

การรักษากระดูกสันหลังแตกโดยการฉีดซีเมนต์ยึดกระดูกสันหลัง (Balloon Kyphoplasty)

การรักษากระดูกสันหลังแตกโดยการฉีดซีเมนต์ยึดกระดูกสันหลัง เพื่อลดอาการปวดและเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกสันหลังที่แตกหักหรือยุบ

การรักษาโรคและความผิดปกติของไขสันหลังและกระดูกสันหลัง

ระบุเป็น ปวดคอ ปวดหลัง ปวดร้าวลงขา มือชา อ่อนแรง เดินลำบาก อาจมาจากความผิดปกติของกระดูกสันหลังหรือไขสันหลังก็เป็นได้ ควรรีบปรึกษาแพทย์เฉพาะทางทันที

การรักษากระดูกสันหลังแตก โดยการฉีดซีเมนต์ยึดกระดูกสันหลัง

การรักษาภาวะกระดูกสันหลังแตกยุบ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากภาวะกระดูกพรุนและมีภาวะกระดูกทรุด หรือ อาจเกิดจากอุบัติเหตุ วิธีดังกล่าว จะช่วย ลดอาการปวด และเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกสันหลังที่แตกหักหรือยุบ

โรคกระดูกสันหลังคด... คุณอาจเผชิญอยู่ แต่ไม่รู้ตัว

โรคกระดูกสันหลังคดเป็นโรคที่พบได้บ่อย แต่มักถูกเพิกเฉยและไม่ได้รับการรักษา กว่าคนไข้จะรู้ตัวก็ต้องเข้ารับการรักษาด้วยการผ่าตัดแล้ว ที่น่ากลัวคือ 80% ของผู้ป่วยยังไม่ทราบสาเหตุชัดเจน

4 โรคกระดูกสันหลัง...ไม่แก่ ก็ป่วยได้

อย่าเพิ่งชะล่าใจว่าคุณจะไม่ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับกระดูกสันหลัง เพราะความผิดปกติกับอวัยวะนี้เกิดขึ้นได้จากพฤติกรรมการใช้ชีวิต แล้วเรามีความเสี่ยงแค่ไหน มาดูกัน

เปลี่ยนเรื่องใหญ่เป็นเรื่องเล็ก... ด้วยการผ่าตัดกระดูกสันหลังผ่านกล้อง Microscope

การผ่าตัดกระดูกสันหลังแผลเล็กโดยใช้กล้อง Microscope นั้นแม่นยำกว่า โดยแผลผ่าตัดขนาดเล็กเพียง 2-3 ซม. ทำให้เสียเลือดน้อย อาการปวดแผลหลังผ่าตัดมีน้อยและคนไข้ฟื้นตัวไปเร็วกว่า

มารู้จัก “ไอโซเมตริก เอ็กเซอร์ไซส์” ที่ช่วยป้องกันโรคกระดูกสันหลังกันดีกว่า

การออกกำลังกายมีหลายแบบ ซึ่งการออกกำลังกายที่เรียกว่าไอโซเมตริก เอ็กเซอร์ไซส์ หรือการออกกำลังกาบยแบบเกร็งกล้ามเนื้อ เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา คนที่มีพื้นที่ออกกำลังกายไม่มาก หรือแม้แต่คนที่กำลังพักฟื

5 อาชีพเสี่ยง... กระดูกสันหลังพังไม่รู้ตัว

รู้ไหมว่าอาชีพธรรมดาๆ อย่างกราฟิกดีไซเนอร์ก็เสี่ยงเป็นโรคกระดูกสันหลังได้ไม่ต่างจากอาชีพที่ต้องยกของหนักเป็นประจำอย่างออแกไนเซอร์เลยนะ มาดูกันสิว่าสาเหตุที่ทำให้ป่วยคืออะไร

ปวดหลังแบบไหน... สัญญาณร้าย กระดูกสันหลังพัง

การปวดหลังดูเป็นเรื่องธรรมดาของคนที่ทำงานหนักและพักผ่อนไม่เพียงพอเขาเป็นกัน แต่รู้ไหมว่าหากมีอาการปวดร่วมกับอาการเหล่านี้ ควรรีบพบแพทย์วินิจฉัย เพราะคุณอาจเป็นโรคกระดูกสันหลังไม่รู้ตัว

ทำอย่างไรเมื่อฉันเป็น…เนื้องอกระบบประสาทไขสันหลัง (Spinal cord Tumor)

เนื้องอกระบบประสาทไขสันหลัง (Spinal cord) อาจเกิดเนื้องอกได้หลายชนิดมีทั้งเนื้องอกที่เกิดจากตัวไขสันหลังเอง, เกิดจากเส้นประสาทที่ออกจากไขสันหลัง, เกิดจากมะเร็งที่ลุกลามกระจายมาจากส่วนอื่นของร่างกายแล้

เปลี่ยนความคิดไปกับ…การผ่าตัดเปลี่ยนหมอนรองกระดูกเทียมบริเวณคอ

อาการปวดบริเวณต้นคอ เป็นปัญหาที่พบบ่อยในคนจำนวนมาก หากมีอาการปวดร้าวลงบริเวณไหล่หรือแขน หรือมีอาการอ่อนแรงและชาร่วมด้วยแล้วมักเกิดจากหมอนรองกระดูกยื่นพร้อมปุ่มกระดูกงอกกดทับเส้นประสาทไขสันหลังหรือทับร

กระดูกสันหลังหัก...ไม่ต้องผ่าตัด รักษาได้ด้วยวิธีฉีดซีเมนต์เสริมกระดูก

การฉีดซีเมนต์เข้าไปยังบริเวณกระดูกที่พรุนหรือยุบตัว เป็นนวัตกรรมการรักษาโดยไม่ต้องผ่าตัดในผู้ป่วยที่มีกระดูกสันหลังหัก โดยการฉีดสารทดแทนกระดูกเข้าไปยังบริเวณที่มีการหักและช่องว่างรูพรุนในกระดูกและพัก

ทำไมต้องทนเจ็บหลังผ่าตัด ในเมื่อคุณมีทางเลือก...ที่ดีกว่า!!

“เพราะทุกสิ่งย่อมมีทางเลือก การผ่าตัดก็เช่นเดียวกันไม่จำเป็นต้องทนปวดอีกต่อไป เพราะอาการปวดควบคุมได้”

รู้หรือไม่? นั่งหน้าคอมนานๆ ทำมนุษย์ออฟฟิศ...เสี่ยงโรคกระดูกคอเสื่อม!

พนักงานประจำที่ต้องทำงานอยู่หน้าจอคอมนานๆ อาจพ่วงด้วยโรคกระดูกคอเสื่อม ซึ่งเริ่มพบได้ในกลุ่มออฟฟิชซีเนียร์ เหตุเพราะนั่งนานหน้าคอม หนุนหมอนสูง ใช้คอผิดท่า

ผ่าตัดแผลเล็ก..โรคกระดูกสันหลัง อีกหนึ่งความสำเร็จของ รพ.พญาไท2

“โรคกระดูกสันหลัง” รักษาได้โดยใช้ “การผ่าตัดแผลเล็กผ่านกล้อง” คือ สุดยอดนวัตกรรมทางการแพทย์ไทยในการผ่าตัดรักษาโรคกระดูกสันหลัง ซึ่งช่วยให้คนไข้เจ็บตัวน้อย ฟื้นตัวเร็ว และไม่มีผลแทรกซ้อน