ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

COVID-19 สายพันธุ์ G เกิดขึ้นได้อย่างไร คนไทยต้องมีวิธีรับมือ

COVID-19 สายพันธุ์ G เป็นสายพันธุ์ที่เจริญเติบโตได้ดีในทางเดินหายใจ มีการพบเชื้อที่บริเวณลำคอของผู้ป่วยในปริมาณมากกว่าสายพันธุ์อื่น ทำให้แพร่กระจายได้ง่ายและรวดเร็วกว่า 10-20 เท่า

เป็นเบาหวานควรดูแลตัวเองอย่างไร? ในช่วงที่มีการระบาดของ COVID-19

ตอนนี้ยังไม่มียาหรือวัคซีนสำหรับรักษาและป้องกัน COVID-19 โดยเฉพาะผู้ป่วยสูงอายุและผู้ป่วยที่มีโรคร่วมเช่น เบาหวาน โรคหัวใจ โรคหอบหืด มีโอกาสที่จะเกิดการติดเชื้อ COVID-19 ได้รุนแรงกว่า

สายพันธุ์เปลี่ยน! เหตุผลที่ควรฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2020

เพราะสายพันธุ์ไวรัสไข้หวัดใหญ่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด การเข้ารับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ทุกปีจึงเป็นสิ่งสำคัญ เช่นเดียวกับปีนี้..ที่วัคซีนไข้หวัดใหญ่แตกต่างจากปีที่แล้ว

วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 4 สายพันธุ์

โรคไข้หวัดใหญ่เป็นได้ในคนทุกกลุ่มอายุ แม้แต่ผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงก็ติดเชื้อและเป็นพาหะได้ หากมีอาการรุนแรงก็ควรพักรักษาตัวในโรงพยาบาล ในกรณีที่เกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงก็อาจทำให้เสียชีวิตได้

“ไข้หวัดใหญ่” ชื่อโรคดูไม่ร้ายเท่าไร แต่มีภัยถึงชีวิต!

ไข้หวัดใหญ่ อาจดูเป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่ก็ร้ายแรงถึงชีวิตได้ ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี มาทำความรู้จักกันให้ชัด เพื่อป้องกันตัวเองให้ปลอดภัย

ไม่อยากเสี่ยงติดเชื้อไข้หวัดนก H5N1 นี่คือคำแนะนำจากคุณหมอ!

ไข้หวัดนก (avian influenza หรือ bird flu) สามารถส่งผ่านเชื้อจากสัตว์ปีกมาสู่คนได้ และเพื่อการป้องกันการติดเชื้อ นี่คือคำแนะนำให้การดูแลตนเองจากคุณหมอ

ทำอย่างไร เมื่อต้องใช้ชีวิตร่วมกับผู้ติดเชื้อ HIV

เมื่อพูดถึงเชื้อ HIV คนส่วนใหญ่มีกจะกลัวและไม่กล้าอยู่ใกล้กับผู้ติดเชื้อ จริงๆ แล้ว ผู้ติดเชื้อ HIV และผู้ป่วยโรคเอดส์นั้นสามารถใช้ชีวิตร่วมกับครอบครัวได้ ขอเพียงคอนรอบข้างเข้าใจและเปิดใจ ซึ่ง พญ.สุพ

ไวรัสตับอักเสบ (ซี) มาเยือนโดยไม่รู้ตัว

ไวรัสตับอักเสบซี โรคๆ หนึ่งที่คุณไม่ควรประมาท เพราะสามารถติดต่อทางเลือดจากผู้ที่มีเชื้อไวรัสนี้ได้โดยตรง ซึ่งทำให้ตับถูกทำลาย กลายเป็นภาวะตับแข็งหรือโรคมะเร็งตับ และเสียชีวิตได้ในที่สุด

มาทำความรู้จักกับ “ไวรัสตับอักเสบซี” กัน

ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีนั้นมักจะเกิดภาวะตับแข็งร่วมด้วยกัน หากเกิดในเพศชายที่ชอบดื่ม รูปร่างอ้วนด้วยแล้วภาวะตับแข็งก็ยิ่งเกิดขึ้นได้เร็วอีก

“ไวรัสตับอักเสบซี” ภัยเงียบที่สร้างอันตรายได้มากกว่าที่คิด

ไวรัสตับอักเสบซี สามารถติดต่อได้จากการรับเลือดที่มีเชื้อไวรัสนี้อยู่ ไม่ว่าจะเป็นการสัก เจาะหู ฝังเข็ม ซึ่งภาวะนี้มีความอันตรายร้างแรง เพราะอาจก่อให้เกิดภาวะตับแข็งหรือมะเร็งตับได้