ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

รู้หรือไม่? ไม่อยากสมองเสื่อม...ต้องเสริมด้วย “เลซิทิน”สมองที่ทำงานหนักทุกวันโดยไม่หยุดพักอาจมีอาการเหนื่อยล้าได้ อย่างที่บางคนเริ่มมีอาการเบลอๆ หรือหลงๆ ลืมๆ ทราบไหมว่านี่อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าถึงเวลาดูแลสมองแล้ว
หากต้องการบำรุงสมอง เพิ่มประสิทธิภาพความจำและการเรียนรู้ นอกจากการกินอาหารถูกต้องตามหลักโภชนาการและพักผ่อนอย่างเพียงพอแล้ว การกินอาหารเสริมสกัดจากธรรมชาติก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย ซึ่งในบทความนี้เราจะมาแนะนำให้คุณรู้จักกับ ‘เลซิทิน’ สารอาหารบำรุงสมองที่ส่งผลดีต่อร่างกายหลายประการ

เลซิทินคืออะไรกันนะ?

เลซิทิน (Lecithin) คือ สารธรรมชาติที่เกิดจากการรวมตัวของกลีเซอรอล กรดไขมัน และกรดฟอสฟอริก มีคุณสมบัติมหัศจรรย์ที่จะคอยดักจับไขมันในกระแสเลือด เลซินทินจัดเป็นสารสำคัญที่มีความจำเป็นต่อการทำงานของร่างกายหลายระบบ และดีต่อ “สมองและระบบประสาท” เป็นอย่างมาก

“เลซิทิน” ถูกทำลายเมื่อเจอความร้อน

อยากได้รับเลซิทินก็ต้องเลือกรับประทานอาหารที่เป็นแหล่งสะสม พบมากในไข่แดง ถั่วเหลือง เมล็ดทานตะวัน ตับ และบริเวอร์ยีสต์ (ยีสต์ที่เพาะไว้เพื่อใช้เป็นอาหารเสริมโดยเฉพาะ) แต่น่าเสียดายที่การปรุงอาหารด้วยกรรมวิธีต่างๆ ที่ผ่านความร้อน เช่น ทอด ย่าง ต้ม อาจทำให้เลซิทินถูกทำลายไปมาก ดังนั้น หากต้องได้รับเลซิทินในปริมาณที่เพียงพอต่อการบำรุงสมอง จึงแนะนำให้กินผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเลซิทินที่สกัดจากธรรมชาติเพิ่มเติม

รับ “เลซิทิน” ในปริมาณที่เหมาะสม

ปริมาณที่เหมาะสมสำหรับการกินผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเลซิทินคือ 1,200 – 2,400 กรัมต่อวัน ซึ่งเป็นปริมาณที่พอดีกับการรับประทานเพื่อบำรุงสมอง นอกจากนี้ หากต้องการรับประทานเพื่อลดระดับคอเลสเตอรอลก็สามารถรับประทานได้ในปริมาณ 2,400 – 3,600 มิลลิกรัมต่อวัน

ผลดีที่มีต่อสมอง

เลซิทินเป็นสารที่จำเป็นต่อการสร้างโคลีน ซึ่งเซลล์ประสาทจะนำไปใช้สังเคราะห์เป็น ‘อะซิติลโคลีน’ (Acetylcholine) สารนี้ทำหน้าที่หล่อเลี้ยงเซลล์ประสาท ช่วยในการส่งข้อมูลระหว่างเซลล์สมอง และระหว่างสมองกับการสั่งงานไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย อีกทั้งยังมีผลต่อการเสริมสร้างความจำและลดอาการหลงลืม

ประโยชน์อื่นๆ ของเลซิทิน

  • ช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมัน เช่น วิตามินเอ ดี อี และเค ไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ร่างกายจะนำเลซิตินไปใช้ในการสร้างเยื่อบุผิวเซลล์ต่างๆ เช่น เซลล์เม็ดเลือด เซลล์กล้ามเนื้อ เซลล์ผิวหนัง รวมถึงเซลล์ของอวัยวะต่างๆ
  • เลซิทินเป็นองค์ประกอบในการสร้างโมเลกุลสำคัญ เช่น ฮอร์โมน เอนไซม์ ระบบภูมิคุ้มกันบางชนิด การแข็งตัวของเลือด
  • เลซิทินเป็นตัวทำละลายไขมันในหลอดเลือด จึงช่วยป้องกันการจับตัวของไขมันที่ผนังหลอดเลือดและช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลได้
พญ. กอบกุลยา จึงประเสริฐศรี
ผู้อำนวยการพรีเมียร์ไลฟ์เซ็นเตอร์  โรงพยาบาลพญาไท 2

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทร. 065-517-1889

Rate this article : รู้หรือไม่? ไม่อยากสมองเสื่อม...ต้องเสริมด้วย “เลซิทิน”

Posted by : Phyathai Hospital

    Review :

แพทย์

ปรึกษาแพทย์ออนไลน์

โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
ข้อมูลส่วนตัวของคุณจะถูกเก็บรักษาไว้เป็นความลับอย่างเข้มงวดเพื่อความเป็นส่วนตัวของคุณ

บทความที่เกี่ยวข้อง