ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

ลดเสี่ยง “มะเร็งลำไส้ใหญ่” ง่ายๆ แค่ปรับเรื่องการกิน


มะเร็งลำไส้ใหญ่

มะเร็งลำไส้ใหญ่ อีกหนึ่งโรคมะเร็งร้ายที่พบได้เป็นอันดับต้นๆ ในไทย โดยปัจจัยหลักๆ ของการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่มักมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบผิดๆ โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน หากคุณไม่อยากตกเป็นหนึ่งในผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ล่ะก็ นี่คือ 5 เทคนิคการกิน..ที่ช่วยลดความเสี่ยงนี้ได้!!

1. เน้นอาหารไฟเบอร์สูง

เพราะไฟเบอร์หรือใยอาหารมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่าย ลดการเพิ่มน้ำหนักอุจจาระ ซึ่งมีการศึกษาพบว่า..การทานใยอาหารเพิ่มขึ้น 10 กรัมต่อวัน ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ โดยอาหารไฟเบอร์สูงที่ควรทาน ได้แก่ ธัญพืช ผักตระกูลกะหล่ำ หรือผักโขม เป็นต้น

2. เพิ่มแคลเซียมในแต่ละวัน

มีการศึกษาเปรียบเทียบการทานแคลเซียมจากนมในแต่ละวัน โดยพบว่า..กลุ่มที่ทานแคลเซียมจากนมสูงที่สุด สามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ถึงร้อยละ 20 เลยทีเดียว

3. เลือกทานปลาแทนเนื้อแดง

แม้ว่าไขมันสูงจากเนื้อแดงจะเพิ่มโอกาสเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก แต่สำหรับมะเร็งลำไส้ยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ชัดเจน อาจเกิดจากปัจจัยอื่นร่วม เช่น วิธีการปรุงที่มักใช้อุณหภูมิสูง แต่เพื่อลดความเสี่ยงควรหันมาทานไขมัน omega-3 จากเนื้อปลาแทนจะดีกว่า

4. ทานอาหารอุดมด้วยแมกนีเซียม

มีการศึกษาหลายชิ้นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของแมกนีเซียมกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยมีรายงานชิ้นหนึ่งกล่าวว่า การทานแมกนีเซียมเพิ่มขึ้น 100 มิลลิกรัมต่อวัน สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ถึงร้อยละ 12 ซึ่งเท่ากับการทานปลา 4 ออนซ์ ถั่วลิสง 2 ออนซ์ หรือผักโขมปรุงสุกประมาณ 1/2 ถ้วย

5. ควบคุมการดื่มแอลกอฮอล์

จากการวิจัยชี้ชัดได้ว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีความสัมพันธ์กับมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยผู้ชายควรดื่มไม่เกิน 2 แก้วต่อวัน และผู้หญิงไม่เกิน 1 แก้วต่อวัน เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยเฉพาะผู้ที่มีคนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคนี้

นอกจากการกินในแต่ละวัน “การสูบบุหรี่” นับว่าเป็นปัจจัยอันดับต้นๆ ที่ทำให้โอกาสเสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่เพิ่มสูงขึ้น รวมไปถึงการไม่ชอบออกกำลังกาย ดังนั้น วิธีป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่ดีที่สุด...ก็คือ การปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตของตัวเราเอง

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
ศูนย์มะเร็ง รพ.พญาไท 2 อาคาร A ชั้น 7
โทร.02-617- 2444 ต่อ 4701, 4732

โปรโมชั่นที่เกี่ยวข้อง

Rate this article : ลดเสี่ยง “มะเร็งลำไส้ใหญ่” ง่ายๆ แค่ปรับเรื่องการกิน

Posted by : Phyathai Hospital

    Review :

แพทย์

ปรึกษาแพทย์ออนไลน์

โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
ข้อมูลส่วนตัวของคุณจะถูกเก็บรักษาไว้เป็นความลับอย่างเข้มงวดเพื่อความเป็นส่วนตัวของคุณ

บทความที่เกี่ยวข้อง