ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

ขาดสารอาหาร...ปัญหาใหญ่ที่ต้องแก้ไข

กลุ่มคนไข้ที่ขาดสารอาหารอาจเป็นคนใกล้ตัวที่เราลืมนึกถึงว่า เขาเหล่านั้นมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ เรื่องโภชนบำบัด ซึ่งโรงพยาบาลพญาไท 3 มีศูนย์โภชนบำบัดและโรคอ้วน เพื่อดูแลคน

ผ่าตัดลดน้ำหนัก ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

ใครที่อ้วนมากลดน้ำหนักวิธีไหนก็ไม่ลงซักที ลองดูวิธีนี้ซิ “ผ่าตัดลดน้ำหนัก” ปลอดภัย และลดได้หลายสิบกิโลกรัมในเวลาไม่กี่เดือนและยั่งยืนที่สุดในทุกวิธีในปัจจุบัน

จะสังเกตอย่างไร ถึงจะแน่ใจว่าเป็น....เส้นเลือดขอด?

“เส้นเลือดขอด” คือโรคที่เกิดจากการที่ระบบส่งเลือดดำเข้าสู่หัวใจเสื่อมสภาพ ตามอายุของแต่ละคน ประกอบกับพฤติกรรมการใช้งานขาที่มากกว่าปกติ ยืนมาก ทำงานมาก และมีน้ำหนักตัวมาก ซึ่งจะทำให้เลือดไหลย้อนลงมาด้า

ผ่าตัดโรคไส้เลื่อน..ปลอดภัย ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

ผ่าตัดไส้เลื่อน ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะเกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับการผ่าตัด กลัวว่าจะเกิดปัญหาระหว่างการผ่าตัด แต่ในความเป็นจริงแล้วการผ่าตัดโรคไส้เลื่อนนั้นถือเป็นการผ่าตัดพื้นที่ฐานที่มีความปลอดภัย

ไส้เลื่อน...โรคที่ไม่ใช่แค่ผู้ชายต้องระวัง เพราะผู้หญิงก็เสี่ยงได้!

หากพบก้อนเนื้อโผล่ยื่นบริเวณขาหนีบหรือผนังหน้าท้อง กดแล้วสามารถยุบกลับเข้าไปข้างในได้ ให้สันนิษฐานว่าอาจเสี่ยงโรคไส้เลื่อน

ผ่าตัดไทรอยด์ผ่านกล้อง เทคนิคที่ช่วยให้เจ็บน้อย ฟื้นตัวไว ไร้รอยแผลเป็น

หลายคนกังวลเกี่ยวกับการผ่าตัดต่อมไทรอยด์ เพราะอาจทิ้งรอยเเผลไว้บริเวณคอทำให้ไม่สวยงาม แต่การผ่าตัดส่องกล้องช่วยให้หมดกังวลเรื่องแผลเป็นได้

เหงื่อออกมือ...ใช่เรื่องปกติหรือไม่ ?

ทำไมมีเหงื่อออกมือ เป็นเรื่องปกติหรือเปล่านะ? อากาศก็ไม่ร้อน แถมไม่ได้ตื่นเต้นอีกด้วย เอ๊ะ! หรือเป็นสัญญาณของโรคอะไรหรือเปล่า?

คุณกำลังเป็น..โรคอ้วนหรือเปล่า!

ความอ้วนเป็นสิ่งที่ใครหลายคนกำลังพบเจอ นอกจากรูปลักษณ์ภายนอกที่ทำให้ไม่มั่นใจในรูปร่างตัวเองแล้ว ความอ้วนหรือโรคอ้วนก็ยังเป็นตัวการร้ายที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยตรง

ขยับแข้ง ขยับขา...ลดปัญหา "เส้นเลือดขอด"

การอุดตันของลิ้นในหลอดเลือดดำ หรือมีการอักเสบที่ผนังหลอดเลือดดำร่วมด้วย ก็จะยิ่งทำให้เลือดคั่งอยู่ใน หลอดเลือดส่วนปลาย จึงทำให้ผนังหลอดเลือดดำที่ชั้นใต้ผิวหนัง เกิดการขยายตัวแบบผิดปกติ กลายเป็นเส้นเลื

เจ็บเต้านม คลำเจอก้อน อย่านิ่งนอนใจ...กับสัญญาณเตือน “มะเร็งเต้านม”

เจ็บเต้านม คลำเจอก้อน อย่าตัดสินเองว่าไม่มีอะไรร้ายแรง ควรมาพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด เพราะหากพบความเสี่ยงมะเร็งเต้านม...จะได้เริ่มรักษาทัน

รักษาให้หายก่อนลุกลาม เพราะ “เส้นเลือดขอด” ไม่ใช่เรื่องเล็ก

หลายคนอาจคิดว่า “เส้นเลือดขอด” เป็นปัญหาที่ส่งผลแค่เพียงเรื่องความสวยงาม แต่จริงๆ แล้ว หากปล่อยให้เป็นมากๆ อาจกลายเป็นอุปสรรคสำคัญในการใช้ชีวิตได้

ตรวจพบก้อนนิ่วในถุงน้ำดี อย่าปล่อยทิ้งไว้ อาจเสี่ยง! มะเร็งถุงน้ำดี

ตรวจอัลตร้าซาวนด์พบก้อนนิ่วในถุงน้ำดี อย่าคิดว่าไม่ร้ายแรง ควรรีบรักษาเพราะอาจเกิดติดเชื้ออักเสบ..และเสี่ยงมะเร็งถุงน้ำดีในอนาคตได้

เป็นไส้เลื่อน..ต้องผ่าตัดรักษา ก่อนลุกลามจนลำไส้เน่า!

การรักษาไส้เลื่อนที่จำเป็นต้องรับการรักษาด้วยการผ่าตัด ก็เนื่องจากก้อนที่ปูดนูนชัดเจนมีโอกาสที่จะใหญ่ขึ้นและเป็นอันตรายได้ เช่น การเกิดลำไส้อุดตัน ทำให้ขาดเลือดไปเลี้ยงและลำไส้เกิดเน่าได้

ผ่าตัดไส้ติ่ง เปิดหน้าท้อง Vs ส่องกล้อง ควรเลือกวิธีไหนดี

ไส้ติ่งเป็นอวัยวะที่อยู่ระหว่างลำไส้เล็กตอนปลายและลำไส้ใหญ่ตอนต้น เนื้อเยื่อของไส้ติ่งประกอบไปด้วยต่อมน้ำเหลือง อยู่ตรงบริเวณท้องด้านล่างขวา และอาการปวดท้อง..คือหนึ่งในสัญญาณเตือนของโรคนี้

เป็นไส้เลื่อนต้องรักษา ก่อนเสี่ยง..ลำไส้ตาย!

ไส้เลื่อน..ภาวะที่เคยได้ยินกันบ่อยๆ แต่รู้ไหมว่า หากเกิดภาวะนี้แล้วไม่ได้รับการรักษา อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรง อย่าง ลำไส้ตายและเน่า ได้เลยทีเดียว

ตรวจพบนิ่วในถุงน้ำดี แบบนี้ควรผ่าตัดรักษาดีไหม?

ตรวจพบนิ่วในถุงน้ำดี แบบนี้จะผ่าตัดรักษาดีไหม ต้องเลือกผ่าตัดด้วยวิธีใดถึงจะเหมาะสม แล้วหลังผ่าตัดควรดูแลตัวเองยังไง บทความนี้มีคำตอบ..

จะรู้ได้อย่างไรว่าต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ?

“ไทรอยด์” เป็นปัญหาสุขภาพที่เกิดจากต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ส่งผลให้ร่างกายเกิดความผิดปกติไปด้วย แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าอาการแบบไหนคืออาการของโรคไทรอยด์ นี่คือความผิดปกติที่เกิดขึ้นเมื่อต่อมไทรอยด์ทำงานผ

“ผ่าตัดไทรอยด์ผ่านกล้องทางช่องปาก” ดีกว่าการผ่าตัดแบบเดิมอย่างไร?

โรคไทรอยด์เป็นโรคที่หลายคนกังวลถ้าต้องถึงเวลาผ่าตัด เพราะอาจทิ้งรอยเเผลไว้บริเวณคอทำให้ไม่สวยงาม ด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์พัฒนาไปมาก ทำให้เดี๋ยวนี้สามารถผ่าตัดไทรอยด์ได้แบบไร้แผล ด้วยวิธี “ผ่าตัดไทรอยด์

ไขข้อข้องใจโรคไทรอยด์ทำให้อ้วนจริงหรือ?

คนที่ป่วยเป็นโรคไทรอยด์มักเจอกับปัญหาน้ำหนักขึ้น อ้วน หรือตัวบวม บ่อยครั้งที่เราก็ไม่แน่ใจว่าปัญหาที่เราเจอนั้น ใช่ผลกระทบจากอาการของโรคหรือไม่? มาเช็คกันดูสิว่า ไทรอยด์ส่งผลให้อ้วนจริงหรือไม่?

อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ผิวแห้งกร้าน สัญญาณเตือนโรคไทรอยด์ เช็คสิ! เป็นกันรึเปล่า

การสังเกตความผิดปกติของร่างกายว่าเกี่ยวข้องกับความผิดปกติของต่อมไทรอยด์หรือไม่เป็นสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะหากไทรอยด์ทำงานมากเกินไปหรือน้อยเกินไปจะส่งผลต่อฮอร์โมนในร่างกาย เราสามารถสังเกตความผิด

5 ธาตุอาหารสำหรับคนที่ไทรอยด์ทำงานผิดปกติ

ต่อมไทรอยด์เป็นอวัยวะที่สำคัญเพราะทำหน้าที่ผลิตและควบคุมระดับฮอร์โมนภายในร่างกาย หลายคนเมื่อมีอาการของไทรอยด์ผิดปกติก็มักจะกังวลเรื่องอาหารการกิน ซึ่งอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยควบคุมฮอร์โมนไทรอยด์ให้ดีขึ

ผ่าตัดไทรอยด์ส่องกล้องผ่านช่องปาก เทคนิคใหม่ ไร้แผลเป็น

โรคไทรอยด์เป็นโรคที่หลายคนกังวลถ้าต้องถึงเวลาผ่าตัด เพราะอาจทิ้งรอยเเผลไว้บริเวณคอทำให้ไม่สวยงาม ด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์พัฒนาไปมาก ทำให้เดี๋ยวนี้สามารถผ่าตัดไทรอยด์ได้แบบไร้แผล ด้วยวิธี “ผ่าตัดไทรอยด์

นวัตกรรมการผ่าตัดผ่านกล้อง Minimally Invasive Surgery ( MIS )

นวัตกรรมการผ่าตัดแบบส่องกล้อง (Minimally Invasive Surgery - MIS) ทำให้เกิดแผลเล็ก เจ็บน้อย พักฟื้นไม่นาน ลดโอกาสการติดเชื้อและการเกิดภาวะแทรกซ้อน และยังได้ผลดีกว่าการผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้องอีกด้วย

5 ข้อสงสัย เกี่ยวกับโรคริดสีดวงทวาร

รู้หรือไม่ว่าหากเราป่วยเป็นโรคริดสีดวงทวารแล้วปล่อยไว้ ไม่รักษาที่ต้นเหตุอย่างถูกวิธี อาจทำให้ความดันโลหิตลดลงรวมถึงมีโอกาสเป็นโรคหัวใจได้ด้วย

ริดสีดวงทวารหนัก โรคที่มักเกิดจากพฤติกรรม

ริดสีดวงทวารเป็นโรคที่สาเหตุส่วนใหญ่มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต โดยเฉพาะพฤติกรรมการกินที่เป็นต้นเหตุให้ขับถ่ายไม่ปกติ ทั้งการท้องผูก ท้องเสีย ที่ทำให้มีการเบ่งเยอะ ซึ่งการที่เราเราเบ่งมากขึ้นเป็นปัจจัยเส

ริดสีดวงระยะไหน...จำเป็นต้องผ่า

การประเมินว่าริดสีดวงที่เป็นอยู่นั้นมีความรุนแรงระยะใด หรือมีความรุนแรงแค่ไหน จะช่วยให้แพทย์สามารถวางแผนการรักษาด้วยวิธีที่เหมาะสมในขั้นตอนต่อไป

“ริดสีดวง” ไม่ใช่เรื่องน่าอาย... ตรวจพบเร็ว อาจไม่ต้องผ่า

ใครที่สงสัยว่าตัวเองป่วยเป็นริดสีดวงก็ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะการผ่าตัดเพื่อรักษาโรคริดสีดวงทวารในปัจจุบันนั้นไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไป เพราะเป็นการผ่าตัดโดยใช้เครื่องมือตัดเย็บอัตโนมัติ

ผ่าริดสีดวงทวาร... ไม่ต้องทนเจ็บด้วยเทคนิค Staple

การผ่าตัดริดสีดวงด้วยเครื่องมือตัดเย็บอัตโนมัติ ช่วยลดความเจ็บปวดให้กับผู้ป่วยได้เพราะผ่าตัดบริเวณที่สูงกว่าหูรูด ซึ่งไม่มีประสาทรับความเจ็บปวด ผู้ป่วยจึงใช้เวลาในการพักฟื้นที่บ้านสั้นกว่า

ริดสีดวงเกิดจากอะไร... พฤติกรรมเหล่านี้ไงคือต้นเหตุ

คนที่ท้องผูกหรือท้องเสียเป็นประจำ มีความเชื่อมโยงกับพฤติกรรมการกินโดยตรง เช่นการดื่มน้ำน้อย ไม่กินผักผลไม้ แต่ชอบเนื้อสัตว์ ชอบดื่มชากาแฟ รวมถึงชอบกินอาหารรสจัด มีความเสี่ยงเป็นริดสีดวงทวารมากกว่า

มะเร็งลำไส้ใหญ่กับการอุจจาระเป็นเลือด

มะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นอีกหนึ่งโรคที่มีการตรวจพบมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนหนึ่งเพราะการแพทย์เข้าถึงผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี การตรวจสอบมีหลายวิธี ตั้งแต่การคัดกรองเบื้องต้นจากการตรวจสุขภาพ และการส่องกล้องลำไส้ใหญ่

ถ่ายเป็นเลือด...ทำไมถึงควรตรวจ “ส่องกล้องลำไส้ใหญ่”

เพื่อทราบสาเหตุที่แท้จริงของการถ่ายอุจจาระเป็นเลือดหรือขับถ่ายผิดปกติ ควรตรวจส่องกล้องลำไส้ใหญ่ เพื่อทราบสาเหตุ วางแผนการรักษาอย่างถูกต้องและทันท่วงที

ถ่ายเป็นเลือดไม่ใช่แค่ริดสีดวง...แต่อาจเป็น “มะเร็งลำไส้ใหญ่”

การถ่ายเป็นเลือดมีหลายลักษณะและความรุนแรงต่างกัน นอกจากเป็นอาการของริดสีดวงทวารแล้ว ยังเป็นอาการหนึ่งของโรคเส้นเลือดลำไส้ใหญ่ผิดปกติ ติ่งเนื้องอกลำไส้ใหญ่ ลำไส้ใหญ่อักเสบ หรือมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

แน่ใจหรอ? ว่าคุณรู้จักโรค “นิ่วในถุงน้ำดี” ดีพอ

มีอาการปวดท้อง แน่นท้อง จุกเสียดทุกครั้งที่ทานข้าว โดยเฉพาะเมื่อกินอาหารมันๆ อาจเป็นอาการนิ่วในถุงน้ำดี

ส่องขั้นตอน ผ่าตัดส่องกล้อง เคลียร์ปัญหานิ่วในถุงน้ำดี

หยุดปัญหาอาการปวดแน่นท้องทุกครั้งหลังทานอาหาร รักษาด้วยการผ่าตัดส่องกล้องเอานิ่วในถุงน้ำดีออก ใครกำลังลังเล หรือกังวลใจ มาดูขั้นตอนการรักาาอย่างละเอียดกัน

กินของมันๆ...เสี่ยงเป็นนิ่วในถุงน้ำดีจริงเหรอ

รู้ไหมว่าชอบกินอาหารมันๆ นี่ล่ะตัวดี สาเหตุนิ่วในถุงน้ำดีในผู้สูงวัย ทั้งอาหารไขมันสูง ของทอด คลอเรสเตอรอลสะสม ล้วนเสี่่ยงนิ่วในถุงน้ำดีทั้งนั้น

Get Ready! เตรียมตัวให้พร้อม เมื่อต้องผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดี

ผ่าตัดส่องกล้องนิ่วในถุงน้ำดี ไม่มีอะไรน่ากลัว มาเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งก่อนผ่า หลังผ่า เพียงไม่นานก็ฟื้นฟูกลับมาเป็นปกติ ไม่ต้องทนปวดแน่นท้องอีกต่อไป

เชคให้ชัวร์ แค่ปวดท้อง “โรคกระเพาะ” หรือมี “นิ่วในถุงน้ำดี” กันแน่

ปวดท้องจุกเสียดทุกครั้งหลังกินข้าว แบบนี้คือปวดท้องกระเพาะหรือนิ่วในถุงน้ำดีกันแน่ มาดูอาการความแตกต่าง เพื่อการรักษาให้ตรงจุด

ใช้ชีวิตอย่างไร เมื่อ “ไม่มีถุงน้ำดี”

ใครกำลังกังวลว่า ถ้าผ่านิ่วในถุงน้ำดีออกไปแล้ว ร่างกายจะเหมือนเดิมหรือไม่ ใช้ชีวิตได้ตามปกติหรือเปล่า

เช็คลิสต์ 6 วิธี “ตรวจเต้านม” ด้วยตัวเอง

“เต้านม” เป็นเรื่องที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม ควรสังเกตเต้านมอย่างสม่ำเสมอ เพราะหากเกิดความผิดปกติขึ้นนั่นอาจเป็นสัญญาณร้ายของ “มะเร็งเต้านม” ได้