ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

เช็คความผิดปกติของกระดูกสันหลังด้วยการทำ MRI

ความผิดปกติเกี่ยวกับ “กระดูกสันหลัง” มีความเกี่ยวข้องกับหลากหลายโรค ซึ่งเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ที่ส่งผลต่ออาการเจ็บปวด โดยการตรวจวินิจฉัยด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า MRI (Magnetic Resonance Imaging) นับ

พาร์กินสัน เกิดเพราะเซลล์สมองเสื่อม

พาร์กินสัน เป็นโรคสมองเสื่อมชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นอย่างช้าๆ สาเหตุเกิดจากสารโดปามีนในสมองเสียสมดุล จึงทำให้การเคลื่อนไหวของร่างกายผิดปกติไป เกิดเป็นอาการสั่น เกร็ง และกระตุกของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ

รู้ให้ลึก เรื่อง “อาการปวดศีรษะ” เพราะอาจซ่อนอันตรายมากกว่าที่คุณคิด!

หากเอ่ยถึงอาการปวดศีรษะของผู้ป่วยที่มาพบแพทย์ ลักษณะอาการของแต่ละรายก็จะมีความแตกต่างกันออกไป การค้นหาสาเหตุของโรคจึงเป็นข้อมูลสำคัญในการเริ่มต้นวางแผนการรักษาผู้ป่วย

ลมชัก...ไม่ใช่แค่ชัก! เหม่อลอย เคี้ยวปาก ก็เป็นสัญญาณเตือน “โรคลมชัก” ได้

อาการลมชักไม่ใช่แค่ชักกระตุก มือ แขนขาเกร็ง อย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่จริงๆ แล้วอาการลมชักมีหลายรูปแบบ อย่าง การเหม่อนิ่ง จับสิ่งของหรือลุกเดินโดยไม่รู้ตัวก็เป็นหนึ่งในอาการลมชักได้นะ

รู้หรือไม่? “ลมชัก” เป็นโรคทางสมอง...ที่รักษาหายขาดได้

ลมชัก เป็นกลุ่มโรคที่พบได้มากเป็นอันดับสองรองจากโรคหลอดเลือดสมองตีบ ดังนั้น หากมีอาการเหล่านี้ควรพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย เพราะโรคนี้รักษาให้หายได้นะ

ทำความเข้าใจ! “ลมชัก” โรคอันตรายที่ต้องห้ามขับรถ

โรคลมชักโรคอันตรายที่สามารถคร่าชีวิตได้ในชั่ววูบ หากวันใดที่ผู้ป่วยเหล่านั้นเกิดอาการกำเริบขึ้นมาขณะขับรถ อาจจะส่งผลกระทบก่อให้เกิดอุบัติเหตุต่อผู้คนรอบข้างที่ร่วมใช้ท้องถนนได้

ปวดหัวบ่อยจนคิดว่าเป็นไมเกรน บางทีอาจมาจาก โรคผนังกั้นหัวใจห้องบนรั่ว

ปวดหัวเรื้อรังคล้ายไมเกรนไม่หาย บางทีอาจไม่ใช่โรคทางสมองทั่วๆไป แต่มีสาเหตุมาจากโรคผนังกั้นหัวใจห้องบนรั่ว

รักษาหลอดเลือดสมองอุดตันด้วย Endovascular Intervention Therapy ทางเลือกใหม่..ที่ไม่ต้องผ่าตัด

แม้การจะมีการผ่าตัดรักษาหลอดเลือดสมองอุดตัน แต่ด้วยตำแหน่งและขนาดที่เล็ก ทำให้การผ่าตัดมีความเสี่ยง Endovascular จึงเป็นอีกทางเลือกให้กับผู้ป่วย

เนื้องอกสมอง ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอย่างที่คิด

เนื้องอกในสมอง แค่ได้ยินชื่อก็น่ากลัวแล้ว หลายคนมีความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับโรคนี้ ซึ่ง นพ.บุญโชติ เคียงกิติวรรณ ศัลยแพทย์ศูนย์สมองและระบบประสาท โรงพยาบาลพญาไท 3 จะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับโรคนี้นี้ให้ได้ท

โรคลมชัก (เรื่อง) ที่ต้องรู้ให้เท่าทัน

คุณรู้จักโรคลมชักดีแค่ไหน? โรคลมชัก ไม่ใช่แค่ ชัก กระตุก น้ำหลายไหล เหมือนที่หลายคนเข้าใจ เพราะอาการเกร็งมือ เกร็งเท้า แค่นาทีเดียวก็เป็นอาการของโรคลมชักได้…ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจกับ “โรคลมชัก” ให้

“โรคหลอดเลือดสมอง” ภัยเงียบที่ทุกคนควรรู้จัก!

โรคหลอดเลือดสมอง คือ ภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยง เนื่องจากหลอดเลือดตีบ หลอดเลือดอุดตัน หรือหลอดเลือดแตก ส่งผลให้เนื้อเยื่อในสมองถูกทำลาย การทำงานของสมองหยุดชะงัก เมื่อมีอาการถ้าผู้ป่วยเข้ารับการรักษ

นวัตกรรมเพื่อการรักษาและฟื้นฟูโรคอัมพาตเรื้อรัง

นวัตกรรมหุ่นยนต์ฝึกเดินและฝึกมือ รวมถึงเครื่องกระตุ้นสมองด้วยสนามแม่เหล็ก จะช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพในผู้ป่วยอัมพาตที่มักให้ผลดีกว่าและเร็วกว่าการใช้ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟูเพียงอย่างเดียว

สั่นแบบไหน...เข้าข่าย โรคมือสั่น (Essential Tremor)

อาการสั่นที่เป็นอยู่รุนแรงมากขึ้น เป็นไปได้ว่าอาการนี้อาจไม่ใช่การสั่นในคนปกติ แต่เป็นโรคมือสั่น (Essential Tremor) ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษา อาจทำให้มีส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตและการทำงานในอนาคตได้

“ปวดหัวเรื้อรัง” อาการนี้...คุณหมอบอกว่า “ไม่ใช่เรื่องธรรมดา”

แม้ว่าอาการปวดหัวสามารถพบได้ทั่วไป บางคนอาจปวดมากหรือน้อยต่างกัน ซึ่งสาเหตุของการปวดหัวนั้นมีหลายอย่าง เช่น ความเครียด ไมเกรน หรืออาจมีความผิดปกติด้านอื่นๆ เช่น เนื้องอกในสมอง เส้นเลือดในสมองโป่งพอง โ

เช็คให้ดี...ปวดหัวเรื้อรังอาจเสี่ยงเป็นเนื้องอกในสมองได้!

หลายคนอาจมองว่าอาการปวดหัวเรื้อรังเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้บ่อย ทำให้เราชะล่าใจว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้น... จริงๆ แล้วอาการปวดหัวที่เกิดขึ้นอาจไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย...แต่นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของ

ปวดหัวบ่อยแบบนี้ เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง?

ปวดหัว (Headaches) หรือปวดศีรษะ เป็นอาการปวดที่เกิดขึ้นบริเวณศีรษะหรือคอส่วนบน ซึ่งเกิดจากเนื้อเยื่อและโครงสร้างรอบกระโหลกศีรษะหรือสมองเกิดการอักเสบหรือระคายเคือง จนทำให้เกิดอาการปวดขึ้น โดยอาการที่เก

สัญญาณอันตราย! ปวดหัวแบบนี้ ต้องรีบพบแพทย์

แม้ว่าอาการ "ปวดศีรษะ" จะเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่เมื่อไหร่ที่รู้สึกว่าอาการปวดไม่ทุเลา กลับปวดเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วย บอกเลยว่าต้องพบแพทย์โดยด่วน!! เช่น แขนขาอ่อ

Don’t Eat! เลือกกินยังไง ไม่ให้เสี่ยงไมเกรน

รู้หรือไม่? ว่านอกจากแสงหรือเสียงที่เป็นส่วนกระตุ้นให้อาการไมเกรนกำเริบแล้ว "อาหาร" บางอย่าง ก็สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะไมเกรนได้เช่นกัน เรามาเช็คกันดูสิว่า...เมนูโปรดจานไหนบ้างที่กินแล้วจะกระ

8 สาเหตุใกล้ตัวที่ทำให้ “ปวดหัว” บ่อย

"ปวดหัว" เป็นเรื่องปกติที่ใครๆ ก็เป็น บางคนเป็นแล้วหาย บางคนปวดต่อเนื่องเป็นเดือน จริงๆ แล้วอาการปวดหัวที่เกิดขึ้นอาจไม่ใช่เรื่องปกติ มาเช็คกันดูสิว่าสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้ปวดหัวบ่อย

การตรวจการไหลเวียนเลือดของหลอดเลือดแดงในสมอง (Transcranial Doppler Ultrasound)

การตรวจหลอดเลือดแดงสมองที่อยู่บริเวณใต้ฐานสมองภายในกะโหลกศีรษะด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงผ่านกะโหลกศีรษะส่วนที่บางได้ บริเวณกระดูกขมับ“temporal window”โดยหัวตรวจที่ใช้เป็นหัวตรวจที่มีความถี่ต่ำ 2 เมกะเฮี

“Stroke Rehab” ฟื้นฟูหลังการรักษา เพื่อให้คนไข้ใช้ชีวิตได้ตามปกติอีกครั้ง

การดูแลคนไข้อัมพฤกษ์อัมพาตของเรา เป็นไปตามแผนการรักษาของแพทย์ ร่วมกับการออกแบบวิธีฟื้นฟูให้กับคนไข้แต่ละบุคคลตามลักษณะอาการ ระดับความรุนแรง พร้อมกับการตรวจประเมินและติดตามอย่างต่อเนื่อง

พฤติกรรมแบบไหน เพิ่มปัจจัยเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง

ปัจจัยเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองควบคุมได้ด้วยการปรับพฤติกรรมการกิน การออกกำลังกาย และรักษาโรคที่เป็นอยู่ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง

ภาวะน้ำคั่งในโพรงสมอง ต้องรู้และรีบรักษา

ภาวะน้ำคั่งในโพรงสมอง หรือโพรงสมองคั่งน้ำชนิดความดันปกติ เป็นสาเหตุหนึ่งของโรคสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ ญาติผู้ป่วยควรสังเกตอาการเป็น หากเริ่มมีความผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์ทันที

ดูแลผู้ป่วยอัลไซเมอร์อย่างไร ให้ทั้งตนเองและผู้ป่วยมีความสุข

การดูแลผู้ป่วยอัลไซเมอร์ หากผู้ดูแลมีความรู้ในการดูแลที่ถูกต้อง ผู้ดูแลผู้ป่วยจะสามารถก้าวผ่านอุปสรรคปัญหาได้ดี ทั้งยังช่วยยืดเวลาในการดำเนินโรคของผู้ป่วยได้มาก

ขี้ลืมแบบไหน คือสัญญาณร้าย สมองเสื่อม

อาการขี้ลืมในโรคอัลไซเมอร์นั้น จะทำให้เกิดความผิดปกติ 4 ด้าน คือ ด้านความจำ ด้านความคิด ด้านคำพูด ด้านพฤติกรรมหรือการกระทำ แต่ปัญหาด้านความจำหรือการหลงลืมนั้นก็พบได้ในผู้สูงวัยที่ไม่ได้เป็นโรคอัลไซเมอ

โรคหลอดเลือดสมอง โรคร้ายแรงที่ป้องกันได้...ด้วยการใส่ใจเรื่องสุขภาพ!!

คุณสามารถลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้ โดยการควบคุมความดันโลหิต เมื่ออายุมากขึ้น ความดันโลหิตจะเพิ่มขึ้นตามอายุ จึงต้องได้รับการตรวจวัดความดันโลหิตให้สม่ำเสมอ อย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้ง คว

มารู้จักการตรวจวัดระดับความสมดุลของการทรงตัว และการเคลื่อนไหว (Computerized Dynamic Posturography)

ผู้ที่มีปัญหาเรื่องระบบการทรงตัว ไม่ว่าจะเป็นปัญการจาก ระบบรับการทรงตัวของหูชั้นใน หรือที่เรียกกันว่าน้ำในหูไม่เท่ากัน หรือปัญหาจากระบบประสาทสัมผัสทั่วไป ควรรับการตรวจวัดระดับความสมดุลนี้

ปวดศีรษะไมเกรนบ่อยไหม? มาทำความเข้าใจแบบเจาะลึกกัน!

ปัญหาการปวดหัวไมเกรน สามารถเห็นภาพของสมองคนเป็นๆ ขณะเกิดไมเกรนได้แล้วยังทำให้เราเข้าใจกระบวนการเกิดไมเกรนได้กระจ่างมากขึ้น

เวียนศีรษะ แขนขาอ่อนแรง อาจเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง...ที่อันตรายถึงชีวิต

แขนขาชา อ่อนแรง เวียนศีรษะไม่หาย อย่ามัวชะล่าใจ เพราะอาจเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองตีบตัน ที่หากมาพบแพทย์เร็ว ยิ่งเพิ่มโอกาสในการรักษาได้

โรคพาร์กินสัน (Parkinson’s Disease)

โรคพาร์กินสัน เป็นการเสื่อมของเซลล์สมองบริเวณแกนสมอง ซึ่งเป็นส่วนที่สร้างสารสื่อประสาทที่เรียกว่า โดปามีน (Dopamine) ซึ่งมีหน้าที่ช่วยควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย

เช็คอาการ สัญญาณเตือน “โรคหลอดเลือดสมอง” ที่ต้องรีบรักษา !

โรคหลอดเลือดสมองตีบเกิดจากปัจจัยเสี่ยงหลายอย่าง ผู้มีความเสี่ยงจึงควรเข้ารับการตรวจคัดกรองเพื่อป้องกัน หากพบว่าตนเองหรือคนใกล้ชิดมีอาการ แขนขาอ่อนแรง ตามัว ปวดหัว ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด นั่นอาจเป็นอาการโ

120 นาที...หนีอัมพาต เคลียร์ปัญหา “โรคหลอดเลือดสมอง”

โรคหลอดเลือดสมอง หรืออัมพฤกษ์ อัมพาต ถือเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของคนไทย ผู้ป่วยที่รอดชีวิตจำนวนมากกลายเป็นคนพิการหรือไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติเหมือนเดิม

ปล่อยให้สมองขาดเลือดนานเกิน 3 ชั่วโมง...อันตรายถึงชีวิต ต้องรีบรักษาด่วน

เพราะภาวะหลอดเลือดสมองแตกตีบตัน ทำให้สมองขาดเลือด จึงเป็นเรื่องที่รอไม่ได้ เมื่อไหร่ที่มีอาการบ่งบอกอย่างแขนชา ขาชา แขนขาอ่อนแรง ปากเบี้ยว จึงจำเป็นต้องไปโรงพยาบาลอย่างรวดเร็วที่สุด ไม่ควรปล่อยไว้เกิ

แตก - ตีบตัน...ภาวะโรคหลอดเลือดสมอง ที่อาจทำคุณปู่กลายเป็นอัมพาตแบบไม่ทันตั้งตัว

สาเหตุส่วนมากของการเป็นอัมพาตในผู้สูงวัยคือโรคหลอดเลือดสมอง อาการแขนขาชา ตาพร่ามัว แขนขาอ่อนแรง คืออาการเบื้องต้นของภาวะสมองขาดเลือด หากผู้สูงวัยในบ้านมีอาการ ควรรีบนำส่งโรงพยาบาลโดยด่วน ยิ่งเร็วเท่าไ

เพิ่มโอกาสกู้วิกฤติ นวัตกรรมช่วยชีวิต

ภาวะหลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตัน รักษาได้ด้วยการใช้ยาละลายลิ้มเลือด หรือลากก้อนเลือดโดยไม่ต้องผ่าตัด ดังนั้น หากมีอาการหน้าเบี้ยว ไม่มีแรง พูดไม่ชัด ต้องไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดเพื่อวินิจฉัยว่าเกิดจากหลอด

พูดไม่ชัด พูดไม่ออก พูดช้า สัญญาณปัญหา ต้องรีบรักษาก่อนอันตราย!!

พูดไม่ชัด พูดไม่ออก พูดช้า หากมีอาการเหล่านี้ร่วมกับอาการปากเบี้ยว แขนขาอ่อนแรง อาจไม่ใช่แค่ภาวะบกพร่องทางการสื่อสาร แต่อาจเกิดจากความผิดปกติทางสมองหรือโรคหลอดเลือดสมองที่ร้ายแรงถึงตายได้

ปล่อยให้สมองขาดเลือดนานเกิน 3 ชั่วโมง...อันตรายถึงชีวิต ต้องรีบรักษาด่วน

หากสังเกตว่ามีอาการแขนขาชาอ่อนแรง ปากเบี้ยว ปวดหัว ให้คาดเดาว่าอาจเกิดจากภาวะสมองขาดเลือดและรีบไปพบแพทย์ เพราะหากปล่อยไว้นานอาจเป็นอัมพาตถาวรหรือรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

5 อาการเบื้องต้น เห็นผู้ใหญ่ในบ้านเป็นเมื่อไหร่ สงสัยเรื่อง “โรคหลอดเลือดสมอง” ไว้ก่อนเลย

เมื่อมีอาการแขนขาอ่อนแรง ตาพร่ามัว ปวดหัวรุนแรง หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว พูดไม่ค่อยชัด ให้คาดเดาไว้เลยว่าอาจเกิดจากโรคหลอดเลือดสมอง และควรรีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอย่างละเอียดและรักษาให้ถูกโรค

5 โรคที่ดูเบสิค แต่ link ไปถึง “โรคหลอดเลือดสมอง” ได้แบบไม่รู้ตัว

รู้หรือไม่ว่าผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ และโรคเลือด ควรรักษาให้อยู่ในภาวะปกติหรือหายดี มิเช่นนั้นจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง

“ยาละลายลิ่มเลือด” รักษาหลอดเลือดสมองได้ตั้งแต่ในรถ

เมื่อคนใกล้ตัวมีอาการแขนขาชา หน้าเบี้ยว ควรรีบเรียกรถ MSU ของ รพ.พญาไท 1 เพราะปัจจุบันภาวะหลอดเลือดสมองอุดตันสามารถรักษาได้ด้วยยาละลายลิ่มเลือด ตั้งแต่ผู้ป่วยยังอยู่ในรถพยาบาล