ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

COMPREHENSIVE CHECK UP ศาสตร์แห่งการดูแลรักษาสุขภาพแบบยั่งยืน เพราะสุขภาพดีทำให้เรายิ้มได้

Comprehensive Check Up เป็นการตรวจสุขภาพที่มุ่งเน้นการป้องกันเชิงลึก และชะลอความเสื่อมของร่างกาย โดยวิเคราะห์ถึงความเสี่ยงของโรคที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรม ร่วมถึงการตรวจสภาวะของร่างกายโดยละเอียด อาทิ กา

เพราะ DNA ของคุณไม่เหมือนใคร อาหารและไลฟ์สไตล์ที่เหมาะสมจึงสำคัญ

รหัสพันธุกรรม (DNA) ที่แตกต่างกันไป ไม่เพียงเป็นเอกลักษณ์ที่บอกความเป็นคุณ แต่ยังบอกสามารถบ่งบอกได้ถึงความต้องการที่แท้จริง ว่าอาหารและไลฟ์สไตล์แบบไหนที่ใช่กับ DNA

มลพิษในอากาศสร้างปัญหาสุขภาพ

มลพิษในอากาศ อย่างฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ส่วนใหญ่เกิดจากการเผาวัสดุการเกษตร และกระบวนการอุตสาหกรรม ฝุ่นขนาดเล็กนี้จะสามารถเข้าถึงถุงลมในปอด ทําให้ปอดเสื่อม หลอดลมอักเสบ และหอบหืดกำ

5 วิธีสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงและดูอ่อนเยาว์

ทุกเซลล์ในร่างกายต้องการออกซิเจน การหายใจที่ถูกวิธีจึงจำเป็น และหากอยากมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ต้องทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างสมดุล ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่นอนดึก และรู้จักการใช้สรีระอย่างเหมาะสม

ชะลอวัยด้วยการปรับฮอร์โมนเสริมวิตามิน

ฮอร์โมนของคนเราจะเริ่มลดลงตั้งแต่อายุ 35 ปี โดยร่างกายก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงจนรู้สึกได้ เช่น เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย หลับยาก ผิวเหี่ยวย่น เกิดริ้วรอยชัดเจน และบางคนก็อ้วนง่าย ความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนนี

ตรวจระดับภูมิคุ้มกัน NK Cells ให้เซลล์รักษาเซลล์

เมื่อมีเซลล์แปลกปลอมเกิดขึ้นหรือมีเชื้อโรคเข้ามาในร่างกาย NK Cells จะรู้และรีบเข้าไปเพื่อกำจัดภายใน 24 ชั่วโมง โดยการสร้างปฏิกิริยาลูกโซ่ซึ่งเป็นการฆ่าเซลล์แปลกปลอมได้โดยตรง พร้อมกับปล่อยสาร Cytokine

ผู้หญิงยุคใหม่พร้อมรับมือปัญหา “วัยทอง” ด้วยเทคนิคการปรับฮอร์โมน

คุณผู้หญิงวัยทอง (Menopause) คือวัยที่ประจำเดือนหมด เป็นวัยที่รังไข่จะหยุดทำงานและไม่มีการตกไข่หรือตั้งครรภ์ ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือหมดไป และการสร้างฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนลดลง ซึ่ง

สุขภาพดีด้วย “วิตามินบำบัด”

“IV Therapy ย่อมาจาก Intravenous Therapy” หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า “Vitamin Drip”และ “วิตามินบำบัด” นั้น หมายถึงการให้วิตามินหรือสารน้ำผ่านทางหลอดเลือดดำเข้าสู่ร่างกายซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจ

สารต้านอนุมูลอิสระ Antioxidant มีประโยชน์จริงหรือไม่ ?

“สารต้านอนุมูลอิสระ” หรือ แอนตี้ออกซิแด้นท์ (Antioxidant) จากสื่อโฆษณากันบ่อยๆ แต่หลายคนยังไม่รู้ว่าอนุมูลอิสระและสารต้านอนุมูลอิสระนั้นคืออะไร? มาจากไหน? และมีประโยชน์ต่อร่างกายจริงหรือไม่?

เข้าใจ “โรคนอนไม่หลับ” อาการหนักแบบไหนควรปรึกษาแพทย์

น้องนอนไม่หลับ หัวใจมันกระสับกระส่าย... หลายคนที่ได้ยินเพลงนี้อาจจะอยากลุกขึ้นมาเต้นขยับร่างกาย แต่สำหรับผู้ที่ประสบกับภาวะนอนไม่หลับนี้จริงๆ น่าจะไม่สนุกเหมือนในเพลงเป็นแน่ วันนี้หมอจะพาทุกท่านมาทำค

อ่อนเพลีย ท้องอืด สิวเรื้อรัง สัญญาณเตือน...เสี่ยง "ภูมิแพ้อาหารชนิดแฝง"

อ่อนเพลีย ผิวขึ้นผื่น เป็นสิวรักษาไม่หายซักที สมองตื้อๆ คิดอะไรไม่ค่อยออก ถ้าคุณคือคนนึงที่ชอบเครียดบ่อยๆ นอนไม่พอ แถมยังมีอาการเหล่านี้ อย่าวางใจ! เพราะคุณอาจกำลังมีปัญหา “ภาวะลำไส้รั่วและภูมิแพ้อาหา

โรคเรื้อรัง NCDs ป้องกันได้...ดูแลให้ดีขึ้นได้ แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

สำหรับโรค NCDs (Non-Communicable diseases) เป็นกลุ่มโรคเรื้อรังที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่สะสมต่อเนื่อง เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง

ตรวจสุขภาพแบบเวชศาสตร์ชะลอวัย... เจาะลึกทุกรายละเอียด เพื่อสุขภาพดีแบบองค์รวม

การตรวจสุขภาพแบบเวชศาสตร์ชะลอวัย เป็นไปเพื่อให้การดูแลรักษาตรงจุดที่สุดและลงลึกในแบบองค์รวม เป็นตัวช่วยสำคัญของการมีสุขภาพดีในระยะยาว

กิน “วิตามิน” อย่างไร... ให้แข็งแรงและอ่อนวัย

การใช้ชีวิตให้สมดุล ลดความเครียดทั้งทางร่างกายและจิตใจ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอและเหมาะสม ที่สำคัญคือเรื่องการกินที่ต้องได้รับสารอาหารที่เพียงพอและเหมาะกับตัวเอง

การตรวจพันธุกรรมเพื่อคัดกรองความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง (Genetic screening test for cancer risk)

ผู้ป่วยหลายรายที่ตรวจสุขภาพเป็นประจำ แต่กลับไมได้ช่วยวินิจฉัยโรคมะเร็งได้ตั้งแต่ระยะต้นๆ นั่นก็เพราะว่าการตรวจสุขภาพแบบทั่วไป ได้รับการออกแบบมาสำหรับคนส่วนใหญ่ ซึ่งอาจไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุ

สุขภาพดีแบบองค์รวม ด้วยการทำ “Toxic Clearing”

ถ้าอยากทราบคำตอบในทุกคำถาม เราไปเปิดโลกแห่ง Toxic Clearing และโลหะหนักพร้อมๆ กันกับ แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย ศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลพญาไท 3

เช้าไม่ตื่น ง่วงตอนบ่าย ตาสว่างตอนดึก... เสี่ยง ต่อมหมวกไตล้า

“เช้าไม่อยากตื่น สายอยากกินของหวาน บ่ายเริ่มง่วง เย็นสดชื่น ยิ่งดึกยิ่งตาสว่าง” หากคุณมีอาการแบบนี้บ่อยๆ บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เพราะอาจเป็นสัญญาณของ “ต่อมหมวกไตล้า”

จะก้าวสู่วัยทองให้มั่นใจ ต้องรู้จักศาสตร์การชะลอวัยกันก่อน

เมื่ออายุมากขึ้น ความเสี่ยงต่างๆ ย่อมมากขึ้นเป็นเรื่องธรรมดา แต่จะทำอย่างไรให้โอกาสที่ความเสี่ยงเหล่านั้นลดน้อยลงไป ปัญหาเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะการ "ชะลอวัย" ช่วยได้

10 ข้อสงสัยยอดฮิตเกี่ยวกับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน คุณหมอมาช่วยตอบ!

เมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ย่อมเกิดความเปลี่ยนแปลงด้านสุขภาพตามมา มาร่วมไขข้องสงสัยเกี่ยวกับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนกันได้....

ไขความลับกับคุณหมอ “ตรวจยีน” ชะลอความแก่ได้จริงหรือ?

แม้ร่างกายจะเปลี่ยนแปลงไปตามอายุตัวเลขที่มากขึ้น แต่เราสามารถชะลอความแก่ได้ไม่ยาก แค่ “ตรวจยีน” ก็สามารถบ่งบอกได้ถึงเรื่องสุขภาพโดยตรง

หนีวัยทองไม่พ้น! งั้นมาเตรียมพร้อมรับมือกันเถอะ

โดยปกติแล้วระดับของสมดุลของฮอร์โมนจะเริ่มเปลี่ยนแปลงไปเมื่อมีอายุมากขึ้น ส่งผลให้เกิดอาการวัยทอง ดังนั้นการตรวจวัดระดับฮอร์โมนจะช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นก่อนวัยอันควรได้

วัยทองวีนแตก...แก้ได้ด้วยการ “ชะลอวัย”

"วัยทอง" เป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่เราไม่สามารถกำหนดได้ เพราะอายุที่มากขึ้น ความเปลี่ยนแปลงก็มากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นการ "ชะลอวัย" จะช่วยยืดอายุความเป็็นหนุ่ม เป็นสาวไว้ให้ยาวนานขึ้น...

ระบบเผาผลาญดี รูปร่างดี คุณก็ทำได้!! แค่...ปรับรูปแบบการใช้ชีวิต

เมื่อรู้ว่า “อ้วน” จะมีวิธีการดูแลป้องกันอย่างไร เพื่อไม่ก่อให้เกิดโรคได้

ความลับของความอ่อนวัย...รู้ไหมว่าอยู่ที่ฮอร์โมน

สาวๆ หลายคนพออายุมากขึ้นริ้วรอยต่างๆ ก็เริ่มมาเยือน อยากจะเพิ่มความสวยความสาวก็มุ่งเน้นไปที่กินอาหาร ออกกำลังกาย ฯลฯ โดยที่ไม่รู้เลยว่าจริงๆ แล้วเราสามารถเริ่มต้นความสาวได้เพียงแค่หันมาสนใจเรื่องของฮอ

คุยกับคุณหมอนักชะลอวัย...ปัญหาไหนที่สาวๆ ต้องกลัว!

ด้วยอายุที่เพิ่มขึ้นริ้วรอยก็ย่อมมาตามวัย แต่จะทำอย่างไรถึงจะสาวจะสวยได้อย่างไม่ต้องกังวลเรื่องอายุ วันนี้เรามีคุณหมอนักชะลอวัย จะมาพูดถึงเรื่องฮอร์โมนที่เกี่ยวเนื่องกับความแก่ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสร

มารู้จักฮอร์โมนชะลอวัย...ทางออกใหม่ของผู้หญิงกลัวแก่

อยากชะลอความแก่ไม่เพียงแค่การออกกำลังกายหรือกินอาหารที่มีประโยชน์เท่านั้น จริงๆ แล้วเรื่องของความอ่อนเยาว์นั้นเกี่ยวเนื่องกับ "ฮอร์โมน" โดยตรง เพียงหันมาสนใจเรื่องฮอร์โมนก็สามารถชะลอวัย กลับมาเป็นสาวอ

สูงวัยสุขใจกับหมอชะลอวัย

เมื่อเราอายุมากขึ้นย่อมเลี่ยงไม่ได้ที่จะเกิดโรคหรืออาการต่างๆ ที่มาจากความเสื่อมของร่างกาย หรือเรียกว่า "วัยทอง" ซึ่งปัจจุบันมีแนวทางการรักษาคนวัยทองที่ทันสมัยกว่าเดิม ปลอดภัยกว่าเดิม ให้ผลลัพธ์ที่ดี

ค่าอนุมูลอิสระและสารต้านอนุมูลอิสระ ของคุณคือเท่าไหร่ เคยตรวจแล้วหรือยัง ?

รู้หรือไม่? วันนี้คุณสามารถตรวจเช็คค่าอนุมูลอิสระและสารต้านอนุมูลอิสระของคุณได้ พร้อมขจัดสารพิษออกจากร่างกายเพื่อชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ ด้วยเทคนิคนี้..

"ช่องคลอดแห้ง ไม่ได้พบเฉพาะในสตรีวัยทอง"

ช่องคลอดแห้ง ตกขาวบ่อยๆ เป็นๆ หายๆ เนื่องจากอยู่ในช่วงของวัยเจริญพันธุ์ พอเข้าสู่วัยทอง จะขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน จึงทำให้ผนังบาง ความยืดหยุ่นลดลง เลือดมาเลี้ยงบริเวณช่องคลอดลดลง เป็นต้น การขาดฮอร์โมนเอสโ

ช่องคลอดหย่อน เกิดเร็วกว่าที่คิด

ผู้หญิงหลายคนไม่มั่นใจหรือยากที่จะอธิบายถึงจุดซ่อนเร้นภายในของตน ให้คนอื่นได้รู้ ด้วยเหตุผลนี้แพทย์ขอแนะนำนวัตกรรมใหม่ เพื่อคุณผู้หญิงโดยเฉพาะกับการดูแลจุดซ่อนเร้นของคุณให้กลับมาเหมือนวัยสาวอีกครั้ง

3 วิธีกินให้ดูดีแถมอายุยืน...คุณหมอชะลอวัยแนะนำ

คุณหมอแนะนำเคล็ดลับการกินเพื่อสุขภาพที่ดี ชะลอวัยไม่ให้เสื่อมหรือแก่เร็ว โดยปรับนิสัยการกินให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการแต่ยังคงตรงตามไลฟ์สไตล์ของเรา

เป็นวัยทองก็สุขใจได้...คุณหมอชะลอวัยคอนเฟิร์ม

เมื่อเริ่มเข้าสู่วัยสูงอายุ ฮอร์โมนเพศที่ลดลงจนขาดความสมดุลจะทำให้เกิดอารมณ์แปรปรวนหรือที่เราเรียกว่า อาการวัยทอง ซึ่งจริงๆ แล้วคุณก็สามารถรักษาอาการวัยทองนี้ได้นะ

เพราะการชะลอวัย...ไม่ใช่แค่เพื่อให้หน้าเด็ก

การชะลอวัยไม่ใช่แค่เพื่อลดริ้วรอยหรือความเหี่ยวย่น แต่ยังชะลอความเสื่อมของอวัยวะต่างๆ โดยสามารถวัดอายุร่างกายได้ด้วยวิธีเทโลเมียร์ ก่อนปรับฮอร์โมนให้สมดุลเพื่ออายุยืนยาว

แกงไทยกับพลังการต้านเซลล์มะเร็ง

หันมาดูแลตัวเอง ป้องกันการเกิดโรคร้ายอย่างมะเร็ง ด้วย 4 เมนูสมุนไพรไทย ที่ช่วยต้านเซลล์มะเร็งได้จริง และยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ และฆ่าเซลล์มะเร็งได้

9 เทคนิค...เอาชนะการนอนไม่หลับ

9 เทคนิคดีๆ ที่ทำให้การนอนหลับของคุณมีคุณภาพกว่าเดิม หลับสนิท ยาวนานตลอดคืน โดยไม่มีสิ่งรบกวน เพราะคุณภาพของการนอนคือสิ่งที่สำคัญที่สุด

นี่คือ 7 เทคนิคลดความอ้วน...จากคุณหมอนักชะลอวัย

7 วิธีลดน้ำหนักง่ายๆ ของสาวๆ ที่ไม่ต้องใช้เงินแม้แต่บาทเดียว ลองทำตามดู แล้วเรารับรองเลยว่าคุณจะต้องทึ่งกับผลลัพธ์ เพราะนอกจากน้ำหนักจะลดแล้ว ยังได้สุขภาพที่แข็งแรง และหน้าที่เด็กลงได้อีกด้วย

7 สุดยอด Anti-aging Vitamins และวิธีกินที่ถูกต้อง

7 วิตามินบำรุงร่างกาย ตัวไหนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ตัวไหนช่วยยืดอายุของเซลล์ ตัวไหนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก ตัวไหนช่วยดูแลเรื่องผิวพรรณ มาเช็คกันดีกว่า ตัวช่วยง่ายๆ ที่ให้ประโยชน์เพียบ