ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

เพราะคุณคือผู้หญิง…การดูแลสุขภาพแบบองค์รวม จึงสำคัญ!

สิ่งสำคัญที่สุดของผู้หญิงคงหนีไม่พ้นความสวยที่สมวัย แต่จะทำอย่างไรเมื่อวันเวลาที่ผ่านก็นำพามาซึ่งอายุที่เพิ่มขึ้น มาเรียนรู้และเตรียมรับมือกับความรู้ดีๆ ไปพร้อมกัน

Stay safe : อยู่อย่างไร ให้ห่างไกลไวรัส

การดูแลสุขภาพในปัจจุบันควรเป็นการดูแลในเชิงรุก คืออย่ารอให้เกิดโรค การป้องกันโรคระบาดที่ดีที่สุด คือหลีกเลี่ยงการสัมผัสเชื้อ และทำให้ภูมิร่างกายของเราแข็งแรงให้มากที่สุด เพื่อตรวจจับและป้องกันไม่ให้รั

สร้างความแข็งแรงให้ภูมิคุ้มกันด้วย Body Immune & Anti-Oxidant Check Up

ระบบภูมิคุ้มกันมีหน้าที่ดูแลและป้องกันไม่ให้ร่างกายเกิดการติดเชื้อ อาทิ เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้วย Body Immune & Anti-Oxidant Check Up จะช่วยให้ระบบภูมิค้มกันแข็งแรงขึ้น

ก่อนเสริมวิตามินสร้างภูมิคุ้มกัน มาตรวจสุขภาพกันก่อนดีกว่า

การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อร่างกายนั้น ผู้ที่จะเข้ารับสารอาหารเสริมภูมิคุ้มกันควรรับการตรวจสุขภาพก่อน ซึ่งจะต้องตรวจอะไรบ้างนั้น เรามีคำตอบ!

ทานวิตามินซีอย่างไร ให้ภูมิคุ้มกันร่างกายแข็งแรง

สงสัยกันไหมว่า...ทานวิตามินซีอย่างไร ร่างกายจึงจะได้ประโยชน์จากวิตามินซีอย่างคุ้มค่า แท้จริงแล้วร่างกายเราดูดซึมวิตามินได้เท่าไหร่ แล้วควรกินวิตามินตอนไหนจึงจะดีที่สุด

อยากป่วยยากกว่าเดิม ต้องเสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้วย “Immune Booster”

สิ่งที่ดีที่สุดที่จะปกป้องร่างกายให้ปลอดภัยจากสิ่งแปลกปลอมก็คือการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน วันนี้เราจะชวนไปทำความรู้จัก Immune Booster ทางเลือกเพื่อคนอยากมีภูมิคุ้มกันแข็งแรง

ดูแลสุขภาพตรงจุดยิ่งขึ้น ด้วยการตรวจ DNA Diet Fitness Pro

เพราะพื้นฐานร่างกายคนเราไม่เหมือนกัน การรู้จักว่าร่างกายของเราเป็นแบบไหนจากระดับ DNA ก็จะช่วยให้ดูแลสุขภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ตรวจระดับฮอร์โมนในร่างกาย ช่วยให้สุขภาพดีได้ด้วยหรือ?

ฮอร์โมนเป็นสารเคมีสำคัญในการควบคุมการทำงานของเซลล์ในร่างกาย หากมีปัญหาสุขภาพ หรือมีภาวะร่างกายผิดปกติ โดยไม่ทราบสาเหตุ การตรวจฮอร์โมนคือวิธีการรักษาที่ตรงจุด

ทำอย่างไรดี? เมื่อมี “อาการวัยทอง”

ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้หลายๆคนได้รับผลกระทบจากอาการวัยทองโดยไม่รู้ตัว มาทำความรู้จักกับวัยทองกันวันนี้ เพื่อจะได้รับมือได้อย่างดีเมื่อวัยทองมาเยือน

นอนไม่หลับ…อันตราย แต่ก็หายได้ถ้ารู้วิธีแก้ไข

การนอนไม่หลับ ส่งผลร้ายและอันตรายต่อสุขภาพมากกว่าที่เราคิด อย่าปล่อยให้การนอนไม่หลับมาทำให้คุณภาพชีวิตเปลี่ยนไป พบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษา รักษาให้หายขาดได้

วิเคราะห์ไขมันของร่างกายอย่างแม่นยำด้วย BIA

วิเคราะห์และประเมินสัดส่วนของร่างกายอย่างครบจบในหนึ่งเดียว ด้วยการประมวลผลจากความต้านทานไฟฟ้าในร่างกาย สะดวก ไม่ซับซ้อน ง่ายและแม่นยำ

เพราะ DNA ของคุณไม่เหมือนใคร อาหารและไลฟ์สไตล์ที่เหมาะสมจึงสำคัญ

รหัสพันธุกรรม (DNA) ที่แตกต่างกันไป ไม่เพียงเป็นเอกลักษณ์ที่บอกความเป็นคุณ แต่ยังบอกสามารถบ่งบอกได้ถึงความต้องการที่แท้จริง ว่าอาหารและไลฟ์สไตล์แบบไหนที่ใช่กับ DNA

มลพิษในอากาศสร้างปัญหาสุขภาพ

มลพิษในอากาศ อย่างฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ส่วนใหญ่เกิดจากการเผาวัสดุการเกษตร และกระบวนการอุตสาหกรรม ฝุ่นขนาดเล็กนี้จะสามารถเข้าถึงถุงลมในปอด ทําให้ปอดเสื่อม หลอดลมอักเสบ และหอบหืดกำ

5 วิธีสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงและดูอ่อนเยาว์

ทุกเซลล์ในร่างกายต้องการออกซิเจน การหายใจที่ถูกวิธีจึงจำเป็น และหากอยากมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ต้องทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างสมดุล ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่นอนดึก และรู้จักการใช้สรีระอย่างเหมาะสม

ชะลอวัยด้วยการปรับฮอร์โมนเสริมวิตามิน

ฮอร์โมนของคนเราจะเริ่มลดลงตั้งแต่อายุ 35 ปี โดยร่างกายก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงจนรู้สึกได้ เช่น เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย หลับยาก ผิวเหี่ยวย่น เกิดริ้วรอยชัดเจน และบางคนก็อ้วนง่าย ความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนนี

ตรวจระดับภูมิคุ้มกัน NK Cells ให้เซลล์รักษาเซลล์

เมื่อมีเซลล์แปลกปลอมเกิดขึ้นหรือมีเชื้อโรคเข้ามาในร่างกาย NK Cells จะรู้และรีบเข้าไปเพื่อกำจัดภายใน 24 ชั่วโมง โดยการสร้างปฏิกิริยาลูกโซ่ซึ่งเป็นการฆ่าเซลล์แปลกปลอมได้โดยตรง พร้อมกับปล่อยสาร Cytokine

สุขภาพดีด้วย “วิตามินบำบัด”

“IV Therapy ย่อมาจาก Intravenous Therapy” หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า “Vitamin Drip”และ “วิตามินบำบัด” นั้น หมายถึงการให้วิตามินหรือสารน้ำผ่านทางหลอดเลือดดำเข้าสู่ร่างกายซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจ

สารต้านอนุมูลอิสระ Antioxidant มีประโยชน์จริงหรือไม่ ?

“สารต้านอนุมูลอิสระ” หรือ แอนตี้ออกซิแด้นท์ (Antioxidant) จากสื่อโฆษณากันบ่อยๆ แต่หลายคนยังไม่รู้ว่าอนุมูลอิสระและสารต้านอนุมูลอิสระนั้นคืออะไร? มาจากไหน? และมีประโยชน์ต่อร่างกายจริงหรือไม่?

เข้าใจ “โรคนอนไม่หลับ” อาการหนักแบบไหนควรปรึกษาแพทย์

น้องนอนไม่หลับ หัวใจมันกระสับกระส่าย... หลายคนที่ได้ยินเพลงนี้อาจจะอยากลุกขึ้นมาเต้นขยับร่างกาย แต่สำหรับผู้ที่ประสบกับภาวะนอนไม่หลับนี้จริงๆ น่าจะไม่สนุกเหมือนในเพลงเป็นแน่ วันนี้หมอจะพาทุกท่านมาทำค

อ่อนเพลีย ท้องอืด สิวเรื้อรัง สัญญาณเตือน...เสี่ยง

อ่อนเพลีย ผิวขึ้นผื่น เป็นสิวรักษาไม่หายซักที สมองตื้อๆ คิดอะไรไม่ค่อยออก ถ้าคุณคือคนนึงที่ชอบเครียดบ่อยๆ นอนไม่พอ แถมยังมีอาการเหล่านี้ อย่าวางใจ! เพราะคุณอาจกำลังมีปัญหา “ภาวะลำไส้รั่วและภูมิแพ้อาหา

โรคเรื้อรัง NCDs ป้องกันได้...ดูแลให้ดีขึ้นได้ แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

สำหรับโรค NCDs (Non-Communicable diseases) เป็นกลุ่มโรคเรื้อรังที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่สะสมต่อเนื่อง เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง

ตรวจสุขภาพแบบเวชศาสตร์ชะลอวัย... เจาะลึกทุกรายละเอียด เพื่อสุขภาพดีแบบองค์รวม

การตรวจสุขภาพแบบเวชศาสตร์ชะลอวัย เป็นไปเพื่อให้การดูแลรักษาตรงจุดที่สุดและลงลึกในแบบองค์รวม เป็นตัวช่วยสำคัญของการมีสุขภาพดีในระยะยาว

กิน “วิตามิน” อย่างไร... ให้แข็งแรงและอ่อนวัย

การใช้ชีวิตให้สมดุล ลดความเครียดทั้งทางร่างกายและจิตใจ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอและเหมาะสม ที่สำคัญคือเรื่องการกินที่ต้องได้รับสารอาหารที่เพียงพอและเหมาะกับตัวเอง

การตรวจพันธุกรรมเพื่อคัดกรองความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง (Genetic screening test for cancer risk)

ผู้ป่วยหลายรายที่ตรวจสุขภาพเป็นประจำ แต่กลับไมได้ช่วยวินิจฉัยโรคมะเร็งได้ตั้งแต่ระยะต้นๆ นั่นก็เพราะว่าการตรวจสุขภาพแบบทั่วไป ได้รับการออกแบบมาสำหรับคนส่วนใหญ่ ซึ่งอาจไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุ

สุขภาพดีแบบองค์รวม ด้วยการทำ “Toxic Clearing”

ถ้าอยากทราบคำตอบในทุกคำถาม เราไปเปิดโลกแห่ง Toxic Clearing และโลหะหนักพร้อมๆ กันกับ แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย ศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลพญาไท 3

เช้าไม่ตื่น ง่วงตอนบ่าย ตาสว่างตอนดึก... เสี่ยง ต่อมหมวกไตล้า

“เช้าไม่อยากตื่น สายอยากกินของหวาน บ่ายเริ่มง่วง เย็นสดชื่น ยิ่งดึกยิ่งตาสว่าง” หากคุณมีอาการแบบนี้บ่อยๆ บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เพราะอาจเป็นสัญญาณของ “ต่อมหมวกไตล้า”

จะก้าวสู่วัยทองให้มั่นใจ ต้องรู้จักศาสตร์การชะลอวัยกันก่อน

เมื่ออายุมากขึ้น ความเสี่ยงต่างๆ ย่อมมากขึ้นเป็นเรื่องธรรมดา แต่จะทำอย่างไรให้โอกาสที่ความเสี่ยงเหล่านั้นลดน้อยลงไป ปัญหาเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะการ "ชะลอวัย" ช่วยได้

ไขความลับกับคุณหมอ “ตรวจยีน” ชะลอความแก่ได้จริงหรือ?

แม้ร่างกายจะเปลี่ยนแปลงไปตามอายุตัวเลขที่มากขึ้น แต่เราสามารถชะลอความแก่ได้ไม่ยาก แค่ “ตรวจยีน” ก็สามารถบ่งบอกได้ถึงเรื่องสุขภาพโดยตรง

วัยทองวีนแตก...แก้ได้ด้วยการ “ชะลอวัย”

"วัยทอง" เป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่เราไม่สามารถกำหนดได้ เพราะอายุที่มากขึ้น ความเปลี่ยนแปลงก็มากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นการ "ชะลอวัย" จะช่วยยืดอายุความเป็นหนุ่ม เป็นสาวไว้ให้ยาวนานขึ้น...

ระบบเผาผลาญดี รูปร่างดี คุณก็ทำได้!! แค่...ปรับรูปแบบการใช้ชีวิต

เมื่อรู้ว่า “อ้วน” จะมีวิธีการดูแลป้องกันอย่างไร เพื่อไม่ก่อให้เกิดโรคได้

ความลับของความอ่อนวัย...รู้ไหมว่าอยู่ที่ฮอร์โมน

สาวๆ หลายคนพออายุมากขึ้นริ้วรอยต่างๆ ก็เริ่มมาเยือน อยากจะเพิ่มความสวยความสาวก็มุ่งเน้นไปที่กินอาหาร ออกกำลังกาย ฯลฯ โดยที่ไม่รู้เลยว่าจริงๆ แล้วเราสามารถเริ่มต้นความสาวได้เพียงแค่หันมาสนใจเรื่องของฮอ

คุยกับคุณหมอนักชะลอวัย...ปัญหาไหนที่สาวๆ ต้องกลัว!

ด้วยอายุที่เพิ่มขึ้นริ้วรอยก็ย่อมมาตามวัย แต่จะทำอย่างไรถึงจะสาวจะสวยได้อย่างไม่ต้องกังวลเรื่องอายุ วันนี้เรามีคุณหมอนักชะลอวัย จะมาพูดถึงเรื่องฮอร์โมนที่เกี่ยวเนื่องกับความแก่ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสร

มารู้จักฮอร์โมนชะลอวัย...ทางออกใหม่ของผู้หญิงกลัวแก่

อยากชะลอความแก่ไม่เพียงแค่การออกกำลังกายหรือกินอาหารที่มีประโยชน์เท่านั้น จริงๆ แล้วเรื่องของความอ่อนเยาว์นั้นเกี่ยวเนื่องกับ "ฮอร์โมน" โดยตรง เพียงหันมาสนใจเรื่องฮอร์โมนก็สามารถชะลอวัย กลับมาเป็นสาวอ

สูงวัยสุขใจกับหมอชะลอวัย

เมื่อเราอายุมากขึ้นย่อมเลี่ยงไม่ได้ที่จะเกิดโรคหรืออาการต่างๆ ที่มาจากความเสื่อมของร่างกาย หรือเรียกว่า "วัยทอง" ซึ่งปัจจุบันมีแนวทางการรักษาคนวัยทองที่ทันสมัยกว่าเดิม ปลอดภัยกว่าเดิม ให้ผลลัพธ์ที่ดี

ค่าอนุมูลอิสระและสารต้านอนุมูลอิสระ ของคุณคือเท่าไหร่ เคยตรวจแล้วหรือยัง ?

รู้หรือไม่? วันนี้คุณสามารถตรวจเช็คค่าอนุมูลอิสระและสารต้านอนุมูลอิสระของคุณได้ พร้อมขจัดสารพิษออกจากร่างกายเพื่อชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ ด้วยเทคนิคนี้..

"ช่องคลอดแห้ง ไม่ได้พบเฉพาะในสตรีวัยทอง"

ช่องคลอดแห้ง ตกขาวบ่อยๆ เป็นๆ หายๆ เนื่องจากอยู่ในช่วงของวัยเจริญพันธุ์ พอเข้าสู่วัยทอง จะขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน จึงทำให้ผนังบาง ความยืดหยุ่นลดลง เลือดมาเลี้ยงบริเวณช่องคลอดลดลง เป็นต้น การขาดฮอร์โมนเอสโ

ช่องคลอดหย่อน เกิดเร็วกว่าที่คิด

ผู้หญิงหลายคนไม่มั่นใจหรือยากที่จะอธิบายถึงจุดซ่อนเร้นภายในของตน ให้คนอื่นได้รู้ ด้วยเหตุผลนี้แพทย์ขอแนะนำนวัตกรรมใหม่ เพื่อคุณผู้หญิงโดยเฉพาะกับการดูแลจุดซ่อนเร้นของคุณให้กลับมาเหมือนวัยสาวอีกครั้ง

3 วิธีกินให้ดูดีแถมอายุยืน...คุณหมอชะลอวัยแนะนำ

คุณหมอแนะนำเคล็ดลับการกินเพื่อสุขภาพที่ดี ชะลอวัยไม่ให้เสื่อมหรือแก่เร็ว โดยปรับนิสัยการกินให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการแต่ยังคงตรงตามไลฟ์สไตล์ของเรา

เป็นวัยทองก็สุขใจได้...คุณหมอชะลอวัยคอนเฟิร์ม

เมื่อเริ่มเข้าสู่วัยสูงอายุ ฮอร์โมนเพศที่ลดลงจนขาดความสมดุลจะทำให้เกิดอารมณ์แปรปรวนหรือที่เราเรียกว่า อาการวัยทอง ซึ่งจริงๆ แล้วคุณก็สามารถรักษาอาการวัยทองนี้ได้นะ

เพราะการชะลอวัย...ไม่ใช่แค่เพื่อให้หน้าเด็ก

การชะลอวัยไม่ใช่แค่เพื่อลดริ้วรอยหรือความเหี่ยวย่น แต่ยังชะลอความเสื่อมของอวัยวะต่างๆ โดยสามารถวัดอายุร่างกายได้ด้วยวิธีเทโลเมียร์ ก่อนปรับฮอร์โมนให้สมดุลเพื่ออายุยืนยาว