ค้นหา...แพทย์ศูนย์การแพทย์

ผศ.นพ.ณัฏฐา กุลกำม์ธร

ศูนย์ทางการแพทย์ :คลินิก เวชศาสตร์การกีฬา

สาขา  :โรงพยาบาล พญาไท 2

นัดหมายแพทย์


ประวัติการศึกษา

วุฒิการศึกษา สถาบันการศึกษา
Shoulder FellowshipLarchet 2 Hospital University of Nice France
Shoulder Arthroscopy FellowshipMadi hospital Seoul South Korea
Fellowship in Sports Medicine and ArthroscopySan Diego Arthroscopy and Sports Medicine UCSD U.S.A.
AO Fellowship in Osteosynthesis and Orthopaedics SurgeryBG Trauma Center Tubingen Germany
ว.ศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิกส์วิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า
แพทยศาสตรบัณฑิตคณะแพทยศาสตร์รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ประวัติการทำงาน

ระยะเวลา ประสบการณ์ทำงาน สถานที่ทำงาน
2552 - 2561กองออร์โธปิดิกส์ รพ.พระมงกุฎเกล้า
2541 - 2552รพ.กลาง
2540 - 2541Internshipรพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร

ตารางการออกตรวจ

วัน เวลาคลินิก ออกตรวจสัปดาห์/เดือน สถานที่ออกตรวจ
วันพุธ17:00-19:00ทุกสัปดาห์คลินิก เวชศาสตร์การกีฬา
วันศุกร์17:00-19:00ทุกสัปดาห์คลินิก เวชศาสตร์การกีฬา

Note: This schedule is based on normal doctor clinic hours. As there may be changes to the schedule from time to time, please wait for our contact center to confirm your appointment timing.

Doctor Talk


“ตอนเด็กๆ ชอบเล่นกีฬาจนได้คัดเลือกเป็นตัวแทนโรงเรียน แต่ได้รับบาดเจ็บขณะฝึกซ้อมจนไม่สามารถลงแข่งขันได้ ได้แต่นั่งมองเพื่อนๆ ลงสนาม เพียงเพราะตัวเองยังไม่หายจากการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา รู้สึกว่าไม่อยากกลับไปเป็นแบบนั้นอีก คนที่เป็นนักกีฬาก็คงรู้สึกไม่ต่างกัน ทำให้ตัดสินใจเรียนด้านเวชศาสตร์การกีฬา เพื่อกลับมารักษาคนที่มีเป้าหมายและความฝันเหมือนกัน”         

ความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง

นพ.ณัฏฐา กุลกำม์ธร ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านเวชศาสตร์การกีฬา (Sports Medicine) ประสบการณ์รักษาเฉพาะทางยาวนาน ผ่านการศึกษา 2 สถาบันเฉพาะทางกระดูกและข้อในเยอรมนีและอเมริกา (BG Trauma Center, Tubingen, Germany และ  San Diego Arthroscopy and Sports Medicine Center, University of California, San Diego, USA) โดยร่วมงานกับผู้เชี่ยวชาญด้านข้อไหล่ระดับนานาชาติ นอกจากนี้ ยังมีประสบการณ์ด้านที่ปรึกษาและการรักษานักกีฬาทีมชาติไทยในการแข่งขันกีฬาระดับชาติหลายรายการ และยังเป็นคณะกรรมการอนุสาขาเวชศาสตร์การกีฬา ราชวิทยาลัยแพทย์ออร์โธปิดิกส์แห่งประเทศไทย (Thai Orthopaedic Society for Sports Medicine: TOSSM) ร่วมงานด้านเวชศาสตร์การกีฬาอย่างต่อเนื่อง    

ทักษะด้านการผ่าตัด..หัวใจสำคัญของการรักษา

การให้การรักษาได้อย่างตรงจุดและรวดเร็ว คือเป้าหมายในการรักษา ซึ่งหมายถึงความพร้อมด้านสมรรถภาพร่างกายของนักกีฬาสำหรับการแข่งขันครั้งต่อไป ไร้ความบกพร่องจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ การบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาพบได้บ่อยอย่างบริเวณหัวไหล่ หัวเข่า นอกจากความรู้เฉพาะทางด้านเวชศาสตร์การกีฬา จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีทักษะด้านการผ่าตัดผ่านกล้อง ซึ่งเข้ามามีบทบาทในการรักษาเพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้นกับเนื้อเยื่อโดยรอบ และสามารถฟื้นตัวได้เร็วกว่าการผ่าตัดแบบเปิด 

สมรรถภาพของคนไข้กลับมาเป็นปกติ คือหนึ่งในความภาคภูมิใจ

ผมมีประสบการณ์รักษานักกีฬาทีมชาติไทยที่มีอาการบาดเจ็บเรื้อรังมานาน ซึ่งพลาดโอกาสลงแข่งขันในรายการสำคัญ ผมทำหน้าที่ในการวินิจฉัยหาปัญหา ทำการรักษาโดยผ่าตัด และฟื้นฟูร่างกายจนสามารถลงแข่งขันได้อีกครั้ง การประสบความสำเร็จของนักกีฬา จึงถือว่าเป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจที่ผมสามารถทำการรักษาคนไข้จนกลับมาเป็นปกติได้

คลิกดูรายละเอียด