คุณคิดว่าการรู้จัก “สมรรถภาพร่างกาย” ของตัวเอง สำคัญยังไง?

ตรวจสุขภาพประจำปีไม่เคยขาด ประวัติโรคเรื้อรังไม่เคยมี แต่เวลาออกกำลังกายกลับรู้สึกเหนื่อยง่าย ทำกิจกรรมนิดหน่อยก็หมดแรง ถ้านิยามคำว่า ตรวจสุขภาพของคุณ เป็นเพียงการตรวจเลือด ตรวจไขมัน ปัสสาวะ ไม่ใช่การตรวจเช็กระดับความสามารถของร่างกายในการทำกิจกรรมต่างๆ ว่ายังมีประสิทธิภาพมากน้อย เหมาะสมตามอายุจริงหรือไม่

“เราอยากให้คุณได้รู้จัก...สิ่งที่เรียกว่า “สมรรถภาพร่างกาย” เพราะสิ่งนี้สำคัญกับสุขภาพของคุณโดยตรง”

นี่ใช่คุณไหม? มนุษย์ออฟฟิศที่ช่วงกลางวันเอาแต่นั่งทำงาน ตกเย็นก็กลับบ้านนอน...เพราะปวดเมื่อย ไร้เรี่ยวแรง เกินกว่าจะเหลือพละกำลังให้กับการออกกำลังกาย ถ้าคำตอบคือ “ใช่” แน่นอนว่าสมรรถภาพร่างกายของคุณกำลังประสบปัญหา เพราะการออกกำลังกายเป็นกิจกรรมที่สามารถเสริมสมรรถภาพได้รอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ความยืดหยุ่น และความทนทาน และเมื่อประกอบกับพฤติกรรมการนั่งทำงานนานๆ ไม่ค่อยลุกเดิน ไม่ขยับร่างกาย ก็จะยิ่งลดทอนสมรรถภาพของข้อต่อ เอ็น และกล้ามเนื้อ ซึ่งนำไปสู่อาการบาดเจ็บเรื้อรัง หรือที่หลายคนเรียกกันว่า “ออฟฟิศซินโดรม”

แต่! คนที่ออกกำลังกาย...ก็อย่าเพิ่งเข้าใจว่าสมรรถภาพร่างกายของคุณจะดีพอ เพราะถ้าคุณยังมีอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายอยู่บ่อยๆ และมักเป็นซ้ำในจุดเดิม หรือไม่ว่าจะฝึกซ้อมอย่างหนักและพยายามมากแค่ไหน ก็ไม่เคยก้าวผ่านจุดที่เรียกว่า “Peak Performance” หรือสภาวะที่ร่างกายสามารถดึงศักยภาพออกมาได้มากกว่าครั้งก่อนๆ การลองหยุดโฟกัสเรื่องเส้นชัย แล้วหันมาใส่ใจสมรรถภาพร่างกาย ว่าจริงๆ แล้ว ดีเพียงพอในทุกๆ ด้านอยู่หรือเปล่า ไม่ใช่ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเต็มร้อย แต่ความอ่อนตัวหรือความยืดหยุ่นกลับติดลบ เพราะปัญหาเรื่องกล้ามเนื้อสามารถส่งผลกระทบต่อสรีระ หรือ Posture ที่หากผิดเพี้ยนไปไม่สมดุล การจะออกกำลังกายในท่าทางที่ถูกต้องเพื่อลดการบาดเจ็บและเพิ่มศักยภาพให้ถึงจุดสูงสุด...ก็จะยิ่งเป็นไปได้ยากขึ้น

เมื่อรถยนต์ยังต้องได้รับการตรวจเช็กสมรรถนะ ไม่ว่าจะผ่านการใช้งานมานานหลายปี...หรือเพิ่งถอยมาใหม่ป้ายแดง สุขภาพร่างกายของเราก็เช่นกัน การตรวจและปรับสมรรถภาพร่างกาย ปรับสมดุลของสรีระ จึงไม่ใช่สิ่งจำเป็นแค่เฉพาะคนที่มีปัญหาออฟฟิศซินโดรม ผู้สูงอายุ หรือคนที่ต้องการเป็นนักกีฬาที่มีศักยภาพ Top Form แต่เราทุกคนควรให้ความสำคัญกับการมีสมรรถภาพร่างกายที่ดี ไม่แพ้กับการคุมไขมัน น้ำตาล เพื่อป้องกันโรคเรื้อรัง เพราะนี่คืออีกหนึ่งหัวใจสำคัญของการมีสุขภาพร่างกายที่ฟิต...ช่วยให้คุณสามารถใช้ชีวิตที่ดีได้แบบยั่งยืน


แพ็กเกจตรวจสุขภาพตามช่วงวัย

Check & Shine Check Up Packages

แพ็กเกจและโปรโมชั่น

Packages & Promotion

พญาไท 1

พญาไท 2

พญาไท 3

พญาไท นวมินทร์

พญาไท ศรีราชาปรึกษาปัญหาสุขภาพ

หรือลงทะเบียนเพื่อรับโปรโมชั่น


คำถามที่พบบ่อย

FAQs

ช่องทางการชำระเงิน

ติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่:
โรงพยาบาลพญาไท 1, 2, 3, นวมินทร์ โทร. 1772
โรงพยาบาลพญาไทศรีราชา โทร. 038-317-333 ต่อ 4127 หรือ 088-5000-205