ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

การออกกำลังกายในผู้ป่วยหลังผ่าตัดเต้านม

การผ่าตัดเต้านมอาจเกิดอาการปวดตึงแผลผ่าตัด ทำให้ไม่กล้าขยับเคลื่อนไหวหรือใช้งานแขนข้างที่ผ่าตัด ส่งผลให้เกิดภาวะข้อไหล่ยึดติด ไม่สามารถเคลื่อนไหวข้อไหล่ได้เต็มที่ ซึ่งมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

มะเร็งเต้านม...ภัยร้ายอันดับ 1 ของผู้หญิง

มะเร็งเต้านม โรคร้ายที่พบได้มากอันดับ 1 สาวๆ จึงไม่ควรมัวเขินอายต่อการการตรวจเต้านม และแม้จะไม่มีความเสี่ยงหรืออาการผิดปกติใดๆ ก็ควรตรวจแมมโมแกรมประจำปีตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป

รู้ทัน “มะเร็งเต้านม” สไตล์ผู้หญิงยุค New Normal

เพราะมะเร็งเต้านมเข้าใกล้ผู้หญิงเรามากกว่าที่เราคาดคิด การดูแลตนเองโดยการตรวจสุขภาพประจำปี หากอายุ 40 ปี ควรเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยเครื่องดิจิตอลแมมโมแกรมพร้อมทั้งเข้ารับคำปรึกษาจากศัลยแ

15 ความเชื่อผิดๆ ที่ทำให้ชีวิตเสี่ยง!...มะเร็งเต้านม

หน้าอกใหญ่เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมมากกว่า? ใช้ยารักษาสิว กินยาคุม มากๆ ก็ยิ่งเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมมากขึ้น? หลากหลายเรื่องราวความเชื่อเกี่ยวกับมะเร็งเต้านม ที่ไม่รู้ว่าอันไหนจริง อันไหนหลอกกันแน่ วันนี้

ทำงานดึก ชอบคึกไม่ยอมนอน เพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมได้

หลับไม่เป็นเวลา นอนไม่พอ เพิ่มโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมได้มากขึ้น

เจ็บเต้านม คลำเจอก้อน อย่านิ่งนอนใจ...กับสัญญาณเตือน “มะเร็งเต้านม”

เจ็บเต้านม คลำเจอก้อน อย่าตัดสินเองว่าไม่มีอะไรร้ายแรง ควรมาพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด เพราะหากพบความเสี่ยงมะเร็งเต้านม...จะได้เริ่มรักษาทัน

เนื้องอกมดลูก โรคฮิตของผู้หญิงที่รู้ทันได้...ด้วยการตรวจภายใน

เนื้องอกมดลูกมักไม่แสดงอาการ… จนกว่าก้อนจะโตและเริ่มเบียดอวัยวะ การตรวจภายในประจำปีหรือการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกจะช่วยให้พบความผิดปกติได้ก่อนมีอาการ

ลดเสี่ยง เพิ่มโอกาสหายจากมะเร็งปากมดลูก… ด้วยการตรวจคัดกรอง

มะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของผู้หญิงไทยมากถึง 7 คนต่อวัน แต่ยังโชคดีที่สามารถตรวจหาความเสี่ยงของโรคเพื่อการป้องกันด้วยการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำทุกปี!

มะเร็งปากมดลูก ภัยร้ายที่ผู้หญิงควร(ต้อง)รู้

เพราะในช่วงแรกของการเกิดมะเร็งปากมดลูกมักจะไม่มีสัญญาณเตือนใดๆ หรืออาการที่เด่นชัดจนมะเร็งแพร่กระจาย ซึ่งกว่าผู้ป่วยจะรู้ตัวก็มักเข้าสู่ระดับรุนแรงแล้ว ดังนั้นการตรวจคัดกรองจะช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิ

มะเร็งเต้านม ภัยร้ายอันดับ 1 มะเร็งในสตรี

มะเร็งเต้านมนับเป็นภัยร้ายอันดับ 1 ของมะเร็งในสตรี ดังนั้นผู้หญิงทุกคนควรหมั่นสังเกตและหาโอกาสเข้ารับการตรวจหาความเสี่ยงมะเร็งเต้านม หากมีอาการหรือลักษณะต่อไปนี้ควรรีบมาพบแพทย์

“Oncoplastic” ผ่าตัดมะเร็งเต้านมเทคนิคใหม่ กำจัดเนื้อร้าย ไม่ต้องเฉือนเต้าทิ้ง!

เทคนิคใหม่การผ่าตัดรักษามะเร็งเต้านม คือการผ่าตัดแบบเสริมสร้าง หรือ ออนโคพลาสติก (Oncoplastic) จะทำให้คนไข้ลดความกังวลในเรื่องของความสูญเสียหน้าอก ได้รักษาทั้งมะเร็งและยังมีหน้าอกที่สวยงามอยู่

มะเร็งเต้านม รู้จักไว้แต่ไม่อยากทักทาย

ในอดีต มะเร็งเต้านมเคยเป็นอันดับสองรองจากมะเร็งปากมดลูก แต่หลายปีมานี้มะเร็งเต้านมกลายเป็นอันดับ 1 ของมะเร็งที่พบในสตรี และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ผ่าตัดเต้านมอย่างไรให้แผลดูดี

การผ่าตัดโรคใดๆ ที่เกี่ยวกับเต้านม นอกจากแพทย์จะต้องวางแผนการผ่าตัดเพื่อให้โรคหายหรือควบคุมโรคแล้ว ยังต้องคำนึงถึงคุณภาพแผลที่จะเกิดขึ้น ทั้งความสวยงาม และลักษณะของแผลที่ต้องส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตหล

เข้าห้องน้ำสาธารณะ เสี่ยงมะเร็งปากมดลูกจริงหรือ?

จริงหรือไม่? ที่ว่าเข้าห้องน้ำสาธารณะ แล้วเสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูก เพราะเราอาจมีโอกาสที่จะติดเชื้อเอชพีวี ที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกได้จากห้องน้ำสาธารณะ ไปร่วมหาคำตอบกันค่ะ

“เนื้องอกมดลูก” ภัยร้ายที่ “ผู้หญิงทุกคน” ไม่ควรละเลย

ปวดประจำเดือน ประจำเดือนมามาก อาการเตือนเนื้องอกมดลูก การรักษาได้ด้วยการผ่าตัดมดลูกผ่านกล้องหรือเทคนิค NOTES คนไข้ไม่มีแผล เจ็บน้อย และฟื้นตัวไว

มะเร็งเต้านม... ภัยร้ายของผู้หญิงยุคดิจิตอล

“มะเร็ง” โรคร้ายที่ใครๆ ก็กลัว โดยเฉพาะผู้หญิงแล้ว “มะเร็งเต้านม” ถือเป็นภัยเงียบที่มาเยือนโดยไร้สัญญาณเตือน ผู้หญิงทุกคนจึงควรตรวจคลำเต้านมด้วยตนเองอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง และเมื่ออายุ 30 ปีขึ้นไป ค

หลังผ่าตัดมดลูก ควรดูแลตนเองอย่างไรในช่วงพักฟื้น

หลังผ่าตัดมดลูกออกแล้ว การมีเพศสัมพันธ์ ออกกำลังกาย หรือขับขี่รถยนต์ อาจต้องงดเว้นสักระยะ และหากมีอาการหนาวสั่น มีไข้ หรือตกขาวมีกลิ่นควรรีบไปพบแพทย์

เคลียร์ข้อสงสัย ประจำเดือนมามาก...อันตรายไหม?

ประจำเดือนมามาก ปวดประจำเดือน หรือตกขาวมาก อาจเกิดจากภาวะมดลูกผิดปกติ การตรวจภายในหรืออัลตราซาวนด์จึงเป็นการตรวจวินิจฉัยเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง

ผ่าตัดมดลูก น่ากลัวจริงหรือ?

ผ่าตัดมดลูก ไม่ใช่แค่การผ่าตัดเปิดหน้าท้อง แต่ปัจจุบันมีการผ่าตัดผ่านกล้อง ช่วยให้ผู้ป่วยไม่มีแผล เจ็บน้อย ฟื้นตัวไว และลดความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนได้

มดลูกผิดปกติ เรื่องร้ายๆ ที่ผู้หญิงป้องกันได้

มดลูกผิดปกติอาจเกิดได้จากการทานอาหารที่มีเอสโตรเจนสูง ความเครียด เพศสัมพันธ์ที่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย ยกของหนัก ขาดการออกกำลังกาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้คุณก็หลีกเลี่ยงได้

ปวดท้องประจำเดือน สัญญาณเตือนมดลูกผิดปกติ

ปวดท้องประจำเดือน ประจำเดือนมามาก สีคล้ำ มีลิ่มเลือด มีตกขาวมาก ช่องคลอดมีกลิ่น หรือมักเจ็บเมื่อมีเพศสัมพันธ์ อาการเหล่านี้อาจมีสาเหตุจากมดลูกผิดปกติ

ปวดประจำเดือน ตกขาวมามาก เช็คหน่อย...ว่าเสี่ยง “มดลูกผิดปกติ” อยู่หรือเปล่า?

อาการปวดประจำเดือน ตกขาวมามาก ตกขาวมีกลิ่น ความผิดปกติที่ผู้หญิงหลายคนมองข้าม ทั้งที่สัญญาณเหล่านี้อาจกำลังบอกถึงภาวะมดลูกผิดปกติ

มะเร็งปากมดลูก โรคร้ายของผู้หญิงไทย...ที่ป้องกันได้!

ไวรัส HPV จากเพศสัมพันธ์ สาเหตุมะเร็งปากมดลูกที่ตรวจพบได้ด้วยตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก เช่น การตรวจแปปสเมียร์ หรือการตรวจ ThinPrep

ประจำเดือน ทำเสี่ยง “มะเร็งรังไข่” ภัยเงียบตัวร้ายของผู้หญิง

ประจำเดือนคือปัจจัยหลักที่เพิ่มความเสี่ยงมะเร็งรังไข่ โดยอาการมะเร็งรังไข่ที่พบได้บ่อย คือ ปวดท้อง เสียดท้อง ท้องโต คล้ายกับโรคกระเพาะ ผู้ป่วยจึงมักเข้าใจผิดและไม่ได้เข้ารับการตรวจอย่างจริงจัง

“มะเร็งรังไข่” ภัยร้ายที่ผู้หญิงยุคนี้ต้องรู้จัก!

มะเร็งรังไข่พบมากเป็นอันดับ 2 ของมะเร็งอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง รองจากมะเร็งปากมดลูก ที่เกิดจากการที่เซลล์บริเวณรังไข่มีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ ตัวโรคยังสามารถแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ โดยปัจจุบัน

เช็คลิสต์ 6 วิธี “ตรวจเต้านม” ด้วยตัวเอง

“เต้านม” เป็นเรื่องที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม ควรสังเกตเต้านมอย่างสม่ำเสมอ เพราะหากเกิดความผิดปกติขึ้นนั่นอาจเป็นสัญญาณร้ายของ “มะเร็งเต้านม” ได้

พฤติกรรมเหล่านี้...เสี่ยงมะเร็ง “ปากมดลูก”

รู้หรือไม่? ว่าพฤติกรรมการใช้ชีวิตก็มีส่วนสำคัญที่ก่อให้เกิดโรค "มะเร็งปากมดลูก" ได้ และหากคุณมีพฤติกรรมเหล่านี้ต้องระวังให้ดี!

“มะเร็งรังไข่” รู้เร็ว...รักษาเร็ว!

รังไข่ซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญที่ทำหน้าที่ในการผลิตไข่และฮอร์โมนเพศหญิง จึงจำเป็นอย่างมากที่เราต้องรู้จักมะเร็งชนิดนี้ไว้ เพราะอาการของโรคนี้มักไม่แสดงให้เห็นในเบื้องต้น ซึ่งกว่าจะรู้ตัวว่าเป็นมะเร็งนั้นก็

สัญญาณ! ที่บอกว่า “มะเร็งปากมดลูก” กำลังมาเยือน...

หนึ่งในมะเร็งที่พบได้บ่อยในผู้หญิงก็คือ "มะเร็งปากมดลูก" ด้วยอาการของโรคนี้ที่ไม่แสดงให้เห็นในระยะแรกๆ กว่าจะรู้ตัวตรวจพบก็เป็นระยะอื่นไปแล้ว มาเตรียมพร้อมเช็คสัญญาณเตือนของโรคนี้กัน!

ตรวจเต้านมด้วยตัวเองให้เป็น...เพิ่มโอกาสรักษา “มะเร็งเต้านม”

ลดเสี่ยงมะเร็งเต้านม ด้วยการสังเกตอาการหัวนมบุ๋ม คันหัวนม มีเลือดหรือมีหนอง พร้อมตรวจเต้านมด้วยตัวเอง หรือตรวจแมมโมแกรม

ปวดท้องโรคกระเพาะ Vs มะเร็งรังไข่ อาการคล้ายกันนะ รู้เปล่า?

จุก เสียด อาหารไม่ย่อย ท้องอืดท้องเฟ้อ อาจไม่ใช่อาการปวดท้องโรคกระเพาะ แต่เสี่ยงมะเร็งรังไข่โรคร้ายที่รักษาได้

ปัสสาวะมีเลือดปน สัญญาณเตือน “มะเร็งปากมดลูก” ที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม

ปัสสาวะหรืออุจจาระมีเลือดปน ประจำเดือนมาๆหยุดๆ ตกขาวมีกลิ่น หรือปวดหลังร่วมด้วย คุณอาจกำลังเสี่ยงมะเร็งปากมดลูก

ตรวจเต้านมด้วยตนเอง ไม่ยาก...และช่วยให้พบความผิดปกติได้เร็ว

มะเร็งเต้านม พบมากเป็นอันดับหนึ่งของมะเร็งในสตรี ผู้หญิงจึงควรตรวจด้วยเต้านมด้วยตนเองเป็นประจำ และตรวจด้วยแพทย์เฉพาะทางปีละครั้ง หากพบไวโอกาสในการรักษาหายก็มีมากขึ้น

รู้หรือไม่? ซีสต์เต้านม Vs ก้อนเนื้อที่เต้านม ไม่เหมือนกันนะ

การสำรวจร่างกายของตนเองก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะบางครั้งสิ่งผิดปกติก็อาจเกิดขึ้นเงียบๆ โดยที่เราไม่รู้ตัว

ตรวจพบถุงน้ำของเต้านม แล้วจะเป็น “มะเร็งเต้านม” ไหมนะ?

สาเหตุที่แท้จริงยังไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร ทำให้เราไม่สามารถป้องกันมะเร็งเต้านมได้ การวินิจฉัยหรือตรวจพบให้เร็วที่สุดจึงมีความสำคัญ เพราะจะทำให้ผลการรักษาดีที่สุด

ฉีดวัคซีน HPV ตั้งแต่ 9-14 ขวบ ป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้มากกว่า 90%

ปัจจุบันอายุเฉลี่ยของการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกลดลง ทำให้อายุของผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกลดลงจนน่าตกใจ ดังนั้น การฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัส hpv ตั้งแต่ก่อนมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก จะช่วยให้สามารถป้องกัน

“เนื้องอกมดลูก” ไม่ใช่โรคที่สาวๆ ต้องกลัวอีกต่อไป

ไม่มีสัญญาณเตือน ก็ใช่ว่าเราจะละเลยเรื่องของสุขภาพ เพราะหลายโรคร้ายก็ไม่มีสัญญาณเตือน อย่าง "เนื้องอกมดลูก" ที่เกิดได้กับผู้หญิงทุกวัย

มะเร็งปากมดลูก... รู้เร็ว ป้องกันเร็ว ก็หายขาดได้

มะเร็งเป็นโรคร้ายที่ใครเป็นก็ใจเสีย แต่รู้ไหมว่าผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกนั้นสามารถหายขาดได้ หากมีการพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเสมอและดูแลตัวเองอย่างดี