ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง โรคร้ายใกล้ตัว...ที่คุณควรรู้จักไว้!มะเร็งต่อมน้ำเหลือง อีกหนึ่งโรคร้ายที่ไร้อาการเตือนแน่ชัดเมื่อเป็นในระยะเริ่มต้น รวมทั้งยังสามารถแพร่กระจายออกนอกระบบต่อมน้ำเหลืองไปยังสมอง ตับ หรือปอดของเราได้ และนี่คือเหตุผลหลักๆ ที่ว่า... ทำไม? เราควรทำความรู้จักกับโรคร้ายนี้ไว้ เพราะมะเร็งต่อมน้ำเหลืองน่ากลัวกว่าที่คิด!

“มีก้อน..แต่ไม่เจ็บ” สัญญาณแรก..เสี่ยงมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

หากพูดถึง “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” สัญญาณเตือนที่เห็นเด่นชัด ก็คือ การคลำพบก้อนบริเวณข้างลำคอ รักแร้ เต้านมหรือขาหนีบ โดยก้อนที่คลำพบนี้จะไม่มีอาการเจ็บใดๆ ต่างกับการติดเชื้อที่จะมีอาการเจ็บบริเวณที่พบก้อน

ถึง “สมอง” ไม่มีต่อมน้ำเหลือง...แต่ก็เสี่ยงนะ รู้ไหม?

ไม่ว่าจะ “คอ” “ช่องท้อง” หรือ “สมอง” ก็สามารถเสี่ยงต่อมะเร็งต่อมน้ำเหลืองได้! เพราะมะเร็งต่อมน้ำเหลืองไม่เพียงแค่เกิดขึ้นบริเวณต่อมน้ำเหลืองที่มีอยู่ทั่วร่างกาย แต่ยังสามารถแพร่กระจายผ่านทางเลือด...ออกนอกระบบต่อมน้ำเหลืองได้ ซึ่งไม่ใช่แค่ “สมอง” นะ แต่ยังเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลืองในกระดูก ตับ หรือปอด ได้เหมือนกัน

หากมีอาการเหล่านี้ร่วม...ควรไปพบแพทย์!

นอกจากการพบก้อนแล้ว ยังมีอาการอื่นๆ ที่สังเกตได้ เช่น อาการไอเรื้อรัง เจ็บแน่นหน้าอก หายใจลำบาก มีไข้ ต่อมทอนซิลโต เหงื่อออกง่าย คันตามร่างกาย น้ำหนักลด ปวดศีรษะ อาหารไม่ย่อย หรือแขนขาชาอ่อนแรง

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง...กับแนวทางการรักษา

แม้ว่า “การให้ยาเคมีบำบัด” จะเป็นวิธีการรักษาที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่ก็ยังมีแนวทางการรักษาอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น การฉายรังสี การรักษาด้วยแอนติบอดี หรือการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือด (Stem Cell Transplantation)

ข้อควรปฏิบัติ สำหรับผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

ไม่เพียงแค่เรื่อง “สุขภาพจิตที่ดี” ที่เป็นสิ่งสำคัญ แต่ต้องควบคู่ไปกับการทานอาหารที่สะอาดและทำสุกใหม่ๆ ออกกำลังกายเบาๆ เท่าที่ทนได้ ใส่ใจในการรักษาความสะอาดช่องปาก ผิวหนัง (โดยเฉพาะจุดอับชื้น) ทวารหนัก (หลังขับถ่าย) และพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งการดูแลสุขภาพกายและใจ.. จะช่วยให้ผลการรักษามะเร็งร้ายมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ไม่เพียงไม่แสดงอาการที่เฉพาะเจาะจง แต่ยังไม่พบสาเหตุที่แน่ชัด! ดังนั้น หากพบอาการผิดปกติข้างต้น หรือหลังทานยาแล้วไม่ดีขึ้น อย่านิ่งนอนใจ ควรรีบมาพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย เพราะมะเร็งต่อมน้ำเหลือง..เป็นโรคมะเร็งที่สามารถรักษาได้ หากพบเร็ว!!

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
ศูนย์มะเร็ง รพ.พญาไท 2 อาคาร A ชั้น 7
โทร.02-617- 2444 ต่อ 4701, 4732


โปรโมชั่นที่เกี่ยวข้อง

Rate this article : มะเร็งต่อมน้ำเหลือง โรคร้ายใกล้ตัว...ที่คุณควรรู้จักไว้!

Posted by : Phyathai Hospital

    Review :

แพทย์

ปรึกษาแพทย์ออนไลน์

โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
ข้อมูลส่วนตัวของคุณจะถูกเก็บรักษาไว้เป็นความลับอย่างเข้มงวดเพื่อความเป็นส่วนตัวของคุณ

บทความที่เกี่ยวข้อง