ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

แมลงก้นกระดกมีพิษร้าย ใครแพ้ง่ายต้องรีบพบแพทย์


แมลงก้นกระดกมีพิษร้าย ใครแพ้ง่ายต้องรีบพบแพทย์

แมลงก้นกระดก หรือ ด้วงกันกระดก

เป็นแมลงปีกแข็งขนาดเล็ก ปีกคู่แรกแข็งสั้นออกสีมันวาว มีความยาวเพียง 4-7 มิลลิเมตร ชนิดที่พบบ่อยในประเทศไทยนั้นส่วนท้องจะมีสีส้ม คนทั่วไปมักเรียกแมลงชนิดนี้ว่า ด้วงปีกสั้น ด้วงก้นกระดก หรือด้วงก้นงอน มักพบในช่วงต้นฤดูฝนเพราะมีความชื้นที่เหมาะสมในการแพร่พันธุ์ ซึ่งสารพิษที่พบได้จากแมลงชนิดนี้ คือ สารเพเตอธิน (Paederin) และเพียงแค่สัมผัสก็จะทำให้เกิดแผลพุพองขนาดใหญ่ได้

แหล่งเพาะพันธุ์ของแมลงชนิดนี้จะอยู่ตามบริเวณพื้นดินที่ชื้น เช่น กองมูลสัตว์ กองไม้ มันจะชอบบินเข้ามาเล่นแสงไฟในบ้านเรือน และหากมันบินมาถูกผิวหนังของเรา ก็จะเกิดผื่นคันหรือแผลพุพอง ไหม้แดง ทำให้ปวดแสบปวดร้อน มีไข้ และถ้าถูกพิษบริเวณดวงตาอาจทำให้ตาบอดได้

ด้วงน้ำมัน

ด้วงไฟถั่ว หรือด้วงไฟเดือนห้า ปีกคู่หน้าจะมีแถบสีเหลืองสลับดำอย่างละ 3 แถบ เป็นแมลงปีกแข็งเช่นเดียวกับแมลงก้นกระดก ลำตัวจะยาวประมาณ 3-3.5 เซนติเมตร ซึ่งใหญ่กว่าแมลงก้นกระดก ส่วนอันตรายของด้วงน้ำมัน มักเกิดจากมีผู้เข้าใจผิดคิดว่าสามารถกินได้ เมื่อกินมากกว่า 3 ตัวขึ้นไป จะมีอาการกลืนอาหารลำบาก ปวดท้อง คลื่นไส้ คออักเสบ อาเจียนเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด อุจจาระร่วง ความดันโลหิตลดลง สลบ และเสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลว

สารพิษที่พบได้จากแมลงชนิดนี้ คือ แคนทาริติน (Cantharidin) พิษจะอยู่ส่วนข้อต่อของส่วนขาของแมลง ถ้าสัมผัสถูก ผิวหนังก็จะทำให้เป็นตุ่มพุพองอักเสบ สารพิษนี้จะไม่ถูกทำลายด้วยความร้อนจากการเผาไฟหรือหุงต้ม ดังนั้นถึงแม้ผู้รับประทานจะนำด้วงน้ำมันไปผ่านความร้อนก็จะยังได้รับอันตรายอยู่ดี

ดูแลป้องกันตนเองอย่างไรเมื่อสัมผัสกับแมลง

ทั้งแมลงก้นกระดกและด้วงน้ำมันนี้จะไม่กัด แต่หากบังเอิญถูกแมลงไต่ตามร่างกายแล้วสัมผัสทำให้ลำตัวแตกหัก พิษในตัวแมลงจะถูกขับออกมาเป็นลักษณะของเหลวแล้วซึมเข้าสู่ร่างกายจะทำให้เกิดอาการแพ้ดังกล่าว

หากร่างกายสัมผัสถูกพิษให้รีบเช็ดด้วยแอมโมเนียหรือล้างน้ำสะอาดทันที และหยุดการสัมผัสบริเวณที่ถูกพิษ เพราะอาจจะติดเชื้อซ้ำ เกิดการลุกลาม ควรทาแผลด้วยยาบฏิชีวนะประเภทครีม แต่ถ้ามีอาการรุนแรงควรไปพบแพทย์ทันที นอกจากนี้เราสามารถป้องกันตัวเองได้โดยการปิดมุ้งลวดหรือลดความสว่างของแสงไฟในเวลากลางคืน


ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
คลินิกผิวหนัง
โรงพยาบาลพญาไท 3 ชั้น 14
โทร. 02-467-1111 ต่อ 1432, 1434

Rate this article : แมลงก้นกระดกมีพิษร้าย ใครแพ้ง่ายต้องรีบพบแพทย์

Posted by : Phyathai Hospital

    Review :

แพทย์

ปรึกษาแพทย์ออนไลน์

โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
ข้อมูลส่วนตัวของคุณจะถูกเก็บรักษาไว้เป็นความลับอย่างเข้มงวดเพื่อความเป็นส่วนตัวของคุณ

บทความที่เกี่ยวข้อง