ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

ผ่าตัดข้อเข่าเทียม ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไป


ผ่าตัดข้อเข่าเทียม ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไป

“ผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม ผ่าตัดหัวเข่า ไม่น่ากลัวหรอ! ไม่ได้ผ่าเองก็พูดได้ซิ...”

เชื่อว่า ผู้ที่กำลังตัดสินใจผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมส่วนมากมักคิดเช่นนี้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะถ้าพูดถึงการผ่าตัด ใครๆ ก็กลัว (แต่) กลับกัน ถ้าคุณรู้รายละเอียดแบบทุกซอกทุกมุมจริงๆ จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมมาอย่างยาวนาน มุมมองและการตัดสินใจของคุณจะเปลี่ยนไป นั่นเพราะคุณมีความเข้าใจ มีความรู้ที่ถูกต้อง การจะยอมทนเจ็บปวดจากอาการที่เป็นอยู่ต่อไป! จึงถึงจุดสิ้นสุด

เปิดโลกของ...การผ่าตัดข้อเข่าเทียม...ทุกด้าน (ที่คุณอยากรู้)

โรคข้อเสื่อม (Osteoarthritic knee) เกิดจากความเสื่อมที่กระดูกอ่อนข้อเข่า (knee articular cartilage) เพราะอายุที่มากขึ้น (มักพบในผู้ที่อายุมากกว่า 55 ปี) เมื่อเซลล์ในร่างกายเสื่อมสภาพ เซลล์ผิวข้อก็เสื่อมไปด้วยเช่นกัน ยิ่งหากมีการใช้งานหนักหรือต้องรับแรงมากๆ เช่น การมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไป การเล่นกีฬาที่มีการกระแทก ผิวข้อกระดูกอ่อนของข้อเข่าก็จะเสื่อมได้เร็วขึ้น ซึ่งอาการของข้อเข่าเสื่อมนั้นมีหลายรูปแบบ ที่พบบ่อย คือ ปวดเข่า แต่เข่าไม่อุ่นร้อน ข้อมีความฝืดยึดติดตอนเช้า มีเสียงดังกรอบแกรบ ข้อเข่าโก่งผิดรูป รวมไปถึงอาจมีโรคร่วมบางอย่างที่ทำให้เกิดภาวะข้อเข่าเสื่อมได้ เช่น น้ำหนักตัวที่มาก, เคยประสบอุบัติเหตุมาก่อน หรือเคยมีอาการข้ออักเสบบ่อยครั้ง

แนวทางการรักษาข้อเข่าเสื่อม

การรักษา ณ ปัจจุบัน แยกได้เป็นสองกลุ่มหลักๆ คือ

  • การรักษาแบบอนุรักษ์นิยม (Conservative treatment) เป็นแนวทางที่มักใช้ในการเริ่มต้นการรักษา โดยมีหลายวิธี เช่น บริหารกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก ทานยา ฉีดยา รวมถึงการฉีด PRP ซึ่งเป็นการนำเลือดมาปั่นแล้วฉีดกลับเข้าไปในข้อเข่า การรักษาด้วยวิธีนี้มีหลักฐานเชิงประจักษ์ทางการแพทย์ว่า สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดได้ในระยะยาวในกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นข้อเข่าเสื่อมรุนแรง
  • การรักษาด้วยการผ่าตัด (Surgical treatment) มีรายละเอียดและรูปแบบต่างกัน ได้แก่ ผ่าตัดส่องกล้อง ผ่าตัดปรับมุมกระดูกรอบข้อเข่า ผ่าตัดเปลี่ยนข้อเทียมครึ่งส่วน ผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมชนิดทั้งส่วน การเปลี่ยนข้อเทียมบางส่วนโดยใช้แขนหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด หรือผ่าตัดเปลี่ยนข้อเทียมทั้งสองข้างภายในการผ่าตัดเพียงครั้งเดียว

เปิดศึกเพื่อเอาชนะความเสื่อมของข้อเข่า

เมื่อการรักษาแบบอนุรักษ์นิยมไม่สามารถช่วยให้คุณหายปวด หรือมีขาโก่งผิดรูปมากขึ้นเรื่อยๆ การผ่าตัดย่อมเป็นหนทางที่จะช่วยแก้ปัญหาในขั้นต่อไป แต่ขณะเดียวกันคนไข้ต้องไม่อยู่ในข้อยกเว้นของการผ่าตัด เช่น มีภาวะติดเชื้อ กล้ามเนื้ออ่อนแรง มีความผิดปกติของระบบประสาทที่ควบคุมการทำงานของร่างกาย ซึ่ง...

ใครควรจะผ่าตัดแบบใด แพทย์จะเป็นผู้พิจารณา แต่สิ่งที่ช่วยลดความกังวลให้กับผู้ป่วยก็คือ บริบทของการผ่าตัดในปัจจุบันมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดการบาดเจ็บน้อยลง ฟื้นตัวได้เร็วหลังผ่าตัด มีการใช้อุปกรณ์ในการผ่าตัดที่ช่วยให้แผลผ่าตัดเล็กลง เทคโนโลยีการผ่าตัดที่ทันสมัยได้มาตราฐานระดับสากล อย่างการผ่าตัดส่องกล้องที่ช่วยให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็กลง และมีการใช้เครื่องมือในการวางแผนการรักษาข้อเข่าแบบเฉพาะบุคคล ใช้แขนกลหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด โดยมีแพทย์เป็นผู้ควบคุม เป็นต้น

เติมเต็มทุกรายละเอียดในการรักษา

“ทีมออร์โธปิดิกส์” โรงพยาบาลพญาไท 3 เตรียมพร้อมเพื่อการดูแลรักษาคนไข้ที่เข้ารับการผ่าตัดข้อเข่าเทียมอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่ขั้นตอนเตรียมพร้อมก่อนการผ่าตัด การรักษาระหว่างการผ่าตัด การดูแลช่วงพักฟื้นหลังการผ่าตัด รวมถึงความใส่ใจในการระงับปวดให้กับคนไข้ตลอดการรักษา

ทุกขั้นตอนในการดูแลรักษา จะเป็นการทำงานร่วมกันของทีมสหสาขาวิชาชีพที่มีความพร้อมทั้งด้านความรู้ ความเข้าใจ และความสามารถแบบเฉพาะทางที่มากด้วยประสบการณ์ ตั้งแต่แพทย์ผู้รักษา วิสัญญีแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ทีมพยาบาล นักกายภาพบำบัด นักโภชนาการ และเภสัชกร ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการดูแลสุขภาพของคนไข้ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการรักษาให้ดียิ่งขึ้น

เมื่อคนไข้ออกจากโรงพยาบาล นั่นแสดงว่ามีความพร้อมในทุกด้านแล้ว เหตุผลที่มั่นใจเช่นนั้นได้ เพราะทีมออร์โธปิดิกส์นอกจากจะช่วยดูแลฟื้นฟูสุขภาพของคนไข้ ยังให้ความสำคัญกับการฝึกสอนญาติในการดูแลฟื้นฟูคนไข้ พร้อมให้คำแนะนำในการจัดสภาพแวดล้อมภายในบ้านให้เหมาะกับการใช้ชีวิตของคนไข้ไปควบคู่กัน

การยอมรับ

สถาบันกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ โรงพยาบาลพญาไท 3 มีทีมศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศและเป็นที่ยอมรับในต่างประเทศ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการตรวจวินิจฉัยและการผ่าตัดรักษาที่เน้นความชำนาญแบบเฉพาะทาง ด้วยความเชื่อมั่นของคนไข้ที่เข้ามารับการรักษาและวางใจในการผ่าตัด ทำให้ ณ ปัจจุบัน โรงพยาบาลพญาไท 3 เป็นโรงพยาบาลเอกชนที่ทำการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมมากที่สุดในเอเชีย เฉลี่ยประมาณ 700 ข้อต่อปี

เมื่อคลายความกังวลด้านข้อมูลการผ่าตัดแล้ว คำถามที่กังวลต่อมา คือ ผ่าตัดข้อเข่าเทียมที่ไหนดี...

สิ่งที่อยากจะฝากถึงผู้ที่กำลังตัดสินจะเข้ารับการผ่าตัด คือ ควรตระหนักถึงทุกองค์ประกอบของการรักษา อย่ามองแค่เรื่องค่าใช้จ่ายเพียงอย่างเดียว ควรพิจารณาตั้งแต่ การเลือกสถานพยาบาลที่มีบุคลากรทางการแพทย์ที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในการผ่าตัดข้อเข่าเทียม มีวิสัญญีแพทย์ที่ชำนาญการ มีนักกายภาพบำบัด พยาบาลที่จะดูแลผู้ป่วยเฉพาะทางภายหลังการผ่าตัด ห้องผ่าตัดที่ได้มาตรฐาน รวมไปถึงวัสดุข้อเทียม อุปกรณ์ที่ใช้ทดแทนสิ่งที่สึกหรอ และแนวทางการฟื้นฟูสุขภาพหลังผ่าตัดว่ามีทิศทางเป็นเช่นไร ฉะนั้น เมื่อพิจารณาอย่างรอบด้านแล้วควรตัดสินใจรักษาทันที อย่าปล่อยให้ความเจ็บปวดทำร้ายคุณต่อไปอย่างไร้จุดหมาย


ศูนย์กล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
โรงพยาบาลพญาไท 3 ชั้น 1
โทร. 02-467-1111 ต่อ 3100, 3112

Rate this article : ผ่าตัดข้อเข่าเทียม ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไป

Posted by : Phyathai Hospital

    Review :

แพทย์

ปรึกษาแพทย์ออนไลน์

โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
ข้อมูลส่วนตัวของคุณจะถูกเก็บรักษาไว้เป็นความลับอย่างเข้มงวดเพื่อความเป็นส่วนตัวของคุณ

บทความที่เกี่ยวข้อง