ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

NEW NORMAL กับการใส่คอนแทคเลนส์


NEW NORMAL กับการใส่คอนแทคเลนส์ในสถานการณ์ที่มีโรคระบาด โดยเฉพาะ COVID-19 ทำให้เราต้องปรับตัวเพื่อการอยู่รอด ซึ่งสิ่งสำคัญอันดับแรกก็คือ เรื่องของสุขอนามัยที่ต้องดูแลตนเองเพื่อลดความเสี่ยง ทั้งนี้ ได้มีคำเตือนออกมาว่า ‘ดวงตา’ เป็นช่องทางหนึ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

ทังนี้ แพทย์หญิงกิตติกมล วงศ์ไพศาลสิน จักษุแพทย์ โรงพยาบาลพญาไท 3 ได้อธิบายถึง การใส่คอนแทคเลนส์ว่ามีโอกาสเสี่ยงกับการติดเชื้อโควิด-19 ผ่าน 3 กลไก ได้แก่

1) มือที่สัมผัสไวรัสแล้วมาสัมผัสเข้าสู่ดวงตาโดยตรง จากการถอดหรือใส่คอนแทคเลนส์
2) ไวรัสจากละอองฝอย น้ำลาย ไอ จาม จากผู้ติดเชื้อที่อยู่ในระยะบริเวณ 1.5 เมตร มาเกาะที่คอนแทคเลนส์
3) ไวรัสเข้าผ่านทางเยื่อบุตาดวงตาโดยตรง
ซึ่งคุณหมอ ได้ให้คำแนะนำสำหรับผู้ที่ใช้คอนแทคเลนส์เป็นประจำ ไว้ดังนี้

5 คำแนะนำ สำหรับผู้ที่ต้องใส่คอนแทคเลนส์

 • ล้างมือให้สะอาดอย่างทั่วถึง โดยฟอกสบู่อย่างน้อย 20 วินาที ทั้งก่อนใส่คอนแทคเลนส์ หรือ
 • ขณะเปลี่ยนมาใส่อีกข้าง และล้างมืออีกครั้งหลังใส่คอนแทคเลนส์เสร็จแล้ว หลังล้างมือควรเช็ดมือให้แห้งด้วยกระดาษเช็ดมือที่สะอาด หรือหากใช้เจลแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ ต้องรอให้มือแห้งก่อนสัมผัสคอนแทคเลนส์ หรือดวงตา ควรงดทาสีเล็บและงดไว้เล็บยาวเนื่องจากเป็นแหล่งสะสมไวรัสควรใช้คอนแทคเลนส์เป็นแบบรายวัน (ใช้แล้วทิ้ง) เพื่อลดสิ่งสะสมที่ปนเปื้อนให้มีน้อยที่สุด และไม่ควรใส่เกินวันหมดอายุ หรือใส่นอนค้างคืน เพราะจะเพิ่มการระคายเคือง และเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ
 • หากใส่คอนแทคเลนส์แบบรายสัปดาห์หรือรายเดือน ควรล้างทำความสะอาดอย่างถูกวิธี ด้วยน้ำยาทำความสะอาดที่ได้มาตรฐาน การถูก่อนล้างด้วยน้ำยา และแช่ด้วยน้ำยาอย่างน้อย 6 ชั่วโมง โดยไม่มีการใช้น้ำประปาหรือน้ำเกลือ
 • ในส่วนของน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ จะมีกลุ่มที่ได้รับการพิสูจน์ว่าสามารถฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้แก่ กลุ่มไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เบสซิสเต็ม แต่ห้ามนำน้ำยากลุ่มนี้เข้าสู่ดวงตาโดยตรง เนื่องจากน้ำยากลุ่มนี้จะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ หรือน้ำยามัลติพรอโพสโซลูชั่นที่เป็นที่นิยมในประเทศไทย แต่ยังไม่มีหลักฐานหรือการพิสูจน์แน่ชัดว่าฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้หรือไม่

  กล่องใส่คอนแทคเลนส์ ควรล้างด้วยน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ และควรตากให้แห้งบนกระดาษทิชชู่ เปลี่ยนน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ทุกวัน และเปลี่ยนตลับใส่คอนแทคเลนส์ให้บ่อยขึ้น อาจใช้เม็ดเอนไซน์สลายคราบโปรตีนสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

 • ผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ หากจำเป็นต้องเข้าไปที่ชุมชนหรือที่ที่มีความเสี่ยง มีคนหนาแน่น ควรใส่โพรเทคทีฟกลาส หรือใส่ Face Shield อีกชั้น โดยเลือกอุปกรณ์ที่คลุมได้รอบด้าน อาจจะคลุมด้านข้างด้วยจะดีขึ้น เลือกเป็นวัสดุโพลีคาร์โบเนตจะสามารถป้องกันได้ดี และควรหยอดน้ำตาเทียมที่เป็นแบบ Single Dose (ใช้แล้วทิ้ง) ระหว่างวัน
 • หากมีอาการป่วยเป็นหวัด เป็นไข้ ไอจาม ควรงดการใส่คอนแทคเลนส์ไปก่อน

วิธีตรวจดวงตา ก่อนใส่คอนแทคเลนส์ เพื่อสุขภาพที่ดีของดวงตา

 • ให้ส่องกระจกก่อนใส่คอนแทคเลนส์ ว่ามีอาการตาแดง หรือมีน้ำตาไหลหรือไม่
 • ทดสอบการมองเห็นโดยการปิดตาทีละข้าง ดูระดับการมองเห็นว่ายังเหมือนเดิมหรือไม่ เทียบกันสองข้าง
 • เมื่อใส่คอนแทคเลนส์แล้ว ทดสอบว่าสบายตาหรือไม่ หากมีอาการระคายเคือง ให้ถอดออกทันที

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านสายตา ยังมีอีกทางเลือกหนึ่งในการแก้ไข นั่นคือการใช้เลเซอร์ปรับความโค้งกระจกตาที่เรียกว่า FEMTO LASIK, PRK, Trans-PRK ที่จะช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตและคุณภาพของสายตาให้ดีขึ้นได้ ในยุค New Normal ที่ต้องระวังเป็นพิเศษนั่นเอง
พญ.กิตติกมล วงศ์ไพศาลสิน
จักษุแพทย์ด้านกระจกตาและการแก้ไขสายตา
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
คลินิกตา
โรงพยาบาลพญาไท 3 ชั้น 4
โทร. 02-467-1111 ต่อ 4408

Rate this article : NEW NORMAL กับการใส่คอนแทคเลนส์

Posted by : Phyathai Hospital

  Review :

แพทย์

ปรึกษาแพทย์ออนไลน์

โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
ข้อมูลส่วนตัวของคุณจะถูกเก็บรักษาไว้เป็นความลับอย่างเข้มงวดเพื่อความเป็นส่วนตัวของคุณ

บทความที่เกี่ยวข้อง