ค้นหา...แพทย์ศูนย์การแพทย์

นพ.ดนัย แก้วจงประสิทธิ์

ศูนย์ทางการแพทย์ :คลินิก ศัลยกรรมระบบทางเดินปัสสาวะ

สาขา  :โรงพยาบาล พญาไท 2

นัดหมายแพทย์


ประวัติการศึกษา

วุฒิการศึกษา สถาบันการศึกษา
ว.ศัลยศาสตร์ยูโรม.เชียงใหม่
แพทยศาสตรบัณฑิตม.เชียงใหม่

ประวัติการทำงาน

ระยะเวลา ประสบการณ์ทำงาน สถานที่ทำงาน
2554 - 2557Internshipsรพ.ลำปาง - รพ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง

ตารางการออกตรวจ

วัน เวลาคลินิก ออกตรวจสัปดาห์/เดือน สถานที่ออกตรวจ
วันอาทิตย์13:00-19:00ทุกสัปดาห์คลินิก ศัลยกรรมระบบทางเดินปัสสาวะ
วันจันทร์12:00-17:00ทุกสัปดาห์คลินิก ศัลยกรรมระบบทางเดินปัสสาวะ
วันอังคาร12:00-17:00ทุกสัปดาห์คลินิก ศัลยกรรมระบบทางเดินปัสสาวะ
วันพุธ10:00-17:00ทุกสัปดาห์คลินิก ศัลยกรรมระบบทางเดินปัสสาวะ
วันพฤหัส10:00-17:00ทุกสัปดาห์คลินิก ศัลยกรรมระบบทางเดินปัสสาวะ

Note: This schedule is based on normal doctor clinic hours. As there may be changes to the schedule from time to time, please wait for our contact center to confirm your appointment timing.

Doctor Talk


ปัจจุบัน การรักษาโรคระบบทางเดินปัสสาวะมีการนำเทคโนโลยีทางการแพทย์เข้ามาใช้มากขึ้น ยกตัวอย่างคนไข้ที่มีปัสสาวะเป็นเลือด ก็จะมีการตรวจอัลตร้าซาวด์ กรณีพบก้อนเนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะ หากคนไข้มาพบแพทย์เร็วในขณะที่ก้อนเนื้องอกยังมีขนาดเล็ก ไม่มีอาการไตบวมน้ำ หมอก็จะใช้การส่องกล้องผ่านท่อปัสสาวะเข้าไปผ่าตัดเนื้องอก และนำออกมาได้เลยโดยไม่ต้องผ่าตัดแผลใหญ่หรือเจาะท่อ คนไข้พักฟื้นแค่หนึ่งคืนก็กลับบ้านได้ และหลังจากนั้นสองสามวันก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติแล้ว


หลังจาก นพ.ดนัย แก้วจงประสิทธิ์ จบการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่คุณหมอได้ไปเป็นแพทย์อยู่ที่จังหวัดลำปาง ในช่วงเวลานั้นได้พบเคสผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะเป็นจำนวนมากในทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะโรคนิ่วที่พบเยอะมาก สาเหตุที่เป็นกันมากอาจจะด้วยอาหารการกิน การดื่มน้ำ การใช้ชีวิต รวมถึงกรรมพันธุ์ นอกจากนี้ยังพบผู้ป่วยที่เป็นโรคเกี่ยวกับกรวยไต กระเพาะปัสสาวะ และในเป็นเพศชายก็จะพบโรคต่อมลูกหมากโตค่อนข้างมาก

เพราะผู้ป่วยโรคนิ่วจำนวนมากมักไม่ค่อยมีอาการอย่างเด่นชัด ทำให้คนไข้ไม่รู้ว่าตนเองเป็นนิ่ว คุณหมอบอกว่า “บางคนไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าตัวเองเป็นนิ่ว นึกว่าแค่ปวดหลังเพราะการนั่งทำงานนานๆ การเป็นๆ หายๆ ทำให้บางคนซื้อยาจากร้านขายยามากินเองเพื่อประคองอาการ แล้วละเลยการมาพบแพทย์ ต่อเมื่ออาการหนักขึ้นจึงตัดสินใจมาหาหมอในภายหลัง ซึ่งตอนนั้นผู้ป่วยก็มักมีนิ่วก้อนโตมากแล้ว และส่งผลกระทบต่อไต ทำให้มีโรคเพิ่มขึ้นอีก”

ด้วยประสบการณ์ที่พบ และด้วยความสนใจการรักษาโรคทางด้านนี้อยู่เป็นทุนเดิม คุณหมอจึงได้ศึกษาต่อยอดเพื่อเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคระบบทางเดินปัสสาวะ ที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และได้มาเป็นแพทย์ทางด้านนี้ในปัจจุบัน

โรคระบบทางเดินปัสสาวะที่คุณหมอรักษาบ่อยๆ

โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะที่คุณหมอพบบ่อย คือ โรคติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ และกระเพาะปัสสาวะอักเสบในเพศหญิง ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากการกลั้นปัสสาวะเป็นประจำ ขณะทำงานไม่ค่อยลุกไปเข้าห้องน้ำ ดื่มน้ำน้อย ซึ่งอาการที่พบก็คือการปวดปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะแล้วแสบคัน เพิ่งเข้าห้องน้ำไม่นานก็อยากเข้าอีก คุณบอกว่า “ถ้ามีอาการประมาณนี้ ควรรีบเข้ามาตรวจ ไม่ควรจะซื้อยากินเอง เพราะจะเกิดการดื้อยา บางเคสที่ติดเชื้อไม่รุนแรงอาจแก้ด้วยการดื่มน้ำบ่อยๆ แต่หากปล่อยไว้จนมีอาการรุนแรงจะส่งผลทำให้กรวยไตอักเสบ จนต้องนอนโรงพยาบาลเพื่อฉีดยาฆ่าเชื้อก็ได้”

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบในผู้หญิงไม่ต้องตรวจภายใน

เพราะโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบมักมีอาการปวดบริเวณท้องน้อยและปวดไล่ลงมาแถวอวัยวะเพศ ทำให้ผู้หญิงรู้สึกอายและกลัวที่จะพบแพทย์ เพราะเข้าใจผิดว่าจะต้องมีการตรวจภายในด้วย ซึ่งจริงๆ แล้วกรณีกระเพาะปัสสาวะอักเสบธรรมดา สามารถตรวจด้วยการกดท้องน้อย ตรวจไต และวินิจฉัยร่วมกับการซักประวัติ โดยไม่จำเป็นต้องตรวจภายในแต่อย่างใด

โรคระบบทางเดินปัสสาวะกับโรคทางเพศสัมพันธ์ในเพศชาย

ในผู้ชาย นอกจากโรคระบบทางเดินปัสสาวะแล้ว คุณหมอยังรักษาโรคทางเพศสัมพันธ์ เช่น เริม หูด หนองใน ซิฟิลิส แผลในองคชาต ส่วนโรคที่เกิดจากความเสื่อมตามวัยของผู้ชาย ก็เช่น โรคต่อมลูกหมากโต ซึ่งมีแนวทางการรักษาทั้งแบบการใช้การกินยาเพื่อขยายท่อปัสสาวะให้โล่งขึ้น เมื่อปัสสาวะบ่อยๆ อาการก็จะดีขึ้น และในกรณีที่ต่อมลูกหมากโตมากๆ จะใช้วิธีทานยาลดขนาดต่อมลูกหมาก ซึ่งต้องใช้เวลารักษาค่อนข้างนาน

ผ่าตัดต่อมลูกหมากหรือไม่ ต้องรักษาให้เต็มที่ก่อน

ยังมีอีกแนวทางที่ใช้ในการรักษาโรคต่อมลูกหมากโต คือการกินยาเพื่อให้ปัสสาวะสะดวกมากขึ้น ต่อเมื่อการรักษาด้วยยาไม่ได้ผล คนไข้ไม่ตอบสนองต่อการรักษา คุณหมอก็จะพิจารณาถึงข้อบ่งชี้ต่างๆ ว่าจำเป็นต้องผ่าตัดหรือไม่ หากคนไข้มีอาการปัสสาวะไม่ออกจนต้องใช้วิธีสวน มีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะเรื้อรัง เกิดนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ปัสสาวะเป็นเลือด และมีไตเสื่อมจากภาวะต่อมลูกหมากโต ก็บ่งชี้ได้ว่าจำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัด ซึ่งคุณหมอดนัย ก็จะทำการผ่าตัดร่วมกับทีมแพทย์สหสาขาวิชาชีพที่เกี่ยวข้อง

ด้วยเทคโนโลยีการผ่าตัดสมัยใหม่ นอกจากจะได้ผลลัพธ์ที่ดีมากแล้ว คนไข้ยังไม่ต้องกังวลเรื่องความเจ็บปวด เพราะแพทย์จะมีวิธีที่ทำให้คนไข้เจ็บปวดน้อยที่สุด อีกทั้งแผลผ่าตัดก็มีขนาดเล็ก หรืออาจจะไม่มีเลยก็เป็นได้ ขึ้นอยู่กับชนิดของการผ่าตัด...

“ในฐานะแพทย์ เมื่อเราต้องดูแลรักษาผู้ป่วย เราต้องทำให้ดีที่สุด เสมือนการดูแลตัวเราเอง ดูแลคนที่เรารักหรือญาติพี่น้อง เพื่อให้คนไข้ได้รับการรักษาที่ดีที่สุด โดยจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก และประสิทธิภาพของการรักษา คือต้องเลือกวิธีที่เหมาะสม ปลอดภัยจากภาวะแทรกซ้อน”

คลิกดูรายละเอียด